Tin mới

Từ 29/3, phạm nhân nữ phải dùng biện pháp tránh thai khi gặp chồng

Thứ tư, 28/03/2018 19:24

Theo Thông tư mà Bộ Công an vừa ban hành, từ ngày 29/3, phạm nhân được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng phải cam kết chấp hành các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành.

Theo Thông tư mà Bộ Công an vừa ban hành, từ ngày 29/3, phạm nhân được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng phải cam kết chấp hành các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành.

Báo Người Lao Động, An ninh thủ đô đưa tin, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 07/2018/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 29/3 quy định việc phạm nhân thăm gặp thân nhân, gửi, nhận thư, tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với nhân thân.

Theo đó, thân nhân là vợ (hoặc chồng) của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân tại phòng riêng theo quy định tại khoản 1, Điều 46 Luật Thi hành án hình sự thì phải có giấy đăng ký kết hôn; trước khi thăm gặp phải kê khai đồ dùng, tư trang cá nhân để cán bộ có trách nhiệm kiểm duyệt, nếu đồ vật không được đưa vào thì phải gửi ở tủ tại nhà thăm gặp.

Thân nhân phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp, có trách nhiệm quản lý, giám sát phạm nhân trong thời gian thăm gặp, không để phạm nhân vi phạm pháp luật, Nội quy của cơ sở giam giữ, đồng thời thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Từ 29/3, phạm nhân nữ phải dùng biện pháp tránh thai khi gặp chồng 1

Phạm nhân sẽ được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng không quá 24 giờ. Ảnh minh họa: NLĐ

Phạm nhân được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng phải cam kết chấp hành các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành. Phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

Phạm nhân khi mới đến cơ sở giam giữ chấp hành án phạt tù có tiền mặt, ngân phiếu, ngoại tệ, vàng bạc, đồng hồ, đồ trang sức quý hiếm, tư trang hoặc những đồ vật có giá trị khác phải lập biên bản và niêm phong để gửi vào lưu ký (tiền mặt gửi vào lưu ký thì phạm nhân được sử dụng) để cơ sở giam giữ quản lý, phạm nhân được nhận lại khi chấp hành xong án phạt tù.

Trường hợp phạm nhân có nhu cầu được chuyển số tiền, đồ dùng, tư trang cho thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp thì cơ sở giam giữ có trách nhiệm lập biên bản giao trực tiếp cho thân nhân hoặc gửi qua đường Bưu điện, cước phí do phạm nhân chi trả.

Đối với thời gian thăm, thông tư quy định, khi phạm nhân gặp thân nhân được kéo dài thời gian thăm gặp không quá 3 giờ, gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ.

Thông tư cũng nêu rõ, giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện phải tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ, Tết.

Ngoài ra, trong một số trường hợp cụ thể, giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện có thể xem xét, quyết định cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân.

Việc tổ chức cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ, quản lý chặt chẽ phạm nhân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho thân nhân phạm nhân.

Lê Huyền (tổng hợp)