Tin mới

Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng tác chiến điện tử của Nga: EC-130 đã bị vô hiệu hóa ở Syria

Thứ tư, 25/04/2018, 20:13 (GMT+7)

Theo giới chuyên gia Mỹ, các máy bay tác chiến điện tử EC-130 Compass Call tân tiến của nước này đã bị Nga chế áp và vô hiệu hóa hàng ngày ở Syria.

Theo giới chuyên gia Mỹ, các máy bay tác chiến điện tử EC-130 Compass Call tân tiến của nước này đã bị Nga chế áp và vô hiệu hóa hàng ngày ở Syria.

EC-130 Compass Call được đánh giá là một trong những máy bay tác chiến điện tử(EW) tốt nhất của Mỹ nhưng những chiếc hoạt động ở gần Syria đang liên tục bị tấn công và chế áp "trong một môi trường tác chiến điện tử hung hăng nhất hành tinh", Tướng Raymond Thomas - chỉ huy Bộ tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt của Mỹ cho biết ngày 24/4.

"Ngay lúc này, tại Syria, chúng ta đang hoạt động ở một môi trường tác chiến điện tử hung hăng nhất hành tinh, do các đối thủ của chúng ta tiến hành. Họ kiểm tra chúng ta hàng ngày, chế áp các hệ thống thông tin và vô hiệu hóa các máy bay EC-130 của chúng ta...", Raymond Thomas phát biểu với khoảng 2.000 nhân viên tình báo chuyên nghiệp.

Theo Breaking Defense, mặc dù mục đích thực sự của các vụ tấn công điện tử nhằm vào các máy bay EC-130 chưa được tiết lộ nhưng nhiều chuyên gia Mỹ đánh giá Nga đã "làm tốt công việc này" trong một số cuộc xung đột gần đây.

Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng tác chiến điện tử của Nga: EC-130 đã bị vô hiệu hóa ở Syria 1

Một chiếc EC-130H Compass Call đang di chuyển trên đường băng ở một địa điểm không được tiết lộ tại Tây Nam Á ngày 27/6/2017. Ảnh: The Aviationist

"Nga đã tái cơ cấu và tái thiết kế toàn bộ khả năng tác chiến điện tử của họ trong 20 năm qua", Lori Moe Buckhout, Đại tá Lục quân nghỉ hưu, đồng thời là một chuyên gia về lĩnh vực EW nhận xét.

"Nga đã đầu tư hàng triệu đô la để nâng cấp các hệ thống EW của họ. Họ đã sở hữu các khả năng sát thương, có thể chế áp hàng loạt tần số từ hàng trăm km", bà Lori Moe Buckhout nhấn mạnh.

Đại tá Buckhout cũng cho biết, có thể Nga đã không đối đầu trực diện với các khả năng EW của EC-130 mà chọn cách dễ dàng hơn là can thiệp vào hệ thống xác định vị trí, dẫn đường và thời gian (PNT), hoặc các thiết bị liên lạc, khiến việc điều khiển máy bay trở nên khó khăn hơn do phi hành đoàn luôn phải lệ thuộc vào bản đồ, ánh sáng cũng như nhiều kỹ thuật khác.

"Vấn đề của EC-130 là, khi đã bị chế áp thì phi hành đoàn chẳng thể làm được thứ gì khác, khiến họ có nguy cơ bị tấn công nhiều hơn. Người Nga biết tất cả các điểm yếm của chúng ta", bà Buckhout nói.

Ngoài ra, theo chuyên gia tư vấn quốc phòng danh tiếng Loren Thompson thì các lực lượng Mỹ còn phải đối diện với nhiều vấn đề khác nữa.

"Chúng ta bỏ quá nhiều thời gian chiến đấu với các kẻ thù ở Tây Nam Á, những đối thủ có trình độ kỹ thuật quân sự không cao và vì thế chúng ta không theo kịp xu hướng tác chiến điện tử cấp chiến thuật", chuyên gia Thompson nhận xét.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news