Công ty địa ốc mới chào sàn đã tăng vọt, chỉ đứng sau Vingroup của tỷ phú USD

Ngay sau khi đưa Novaland lên sàn, tổng tài sản của ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland đã tăng lên, đưa ông lọt vào Top 4 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Ngay sau khi đưa Novaland lên sàn, tổng tài sản của ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland đã tăng lên, đưa ông lọt vào Top 4 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Hôm nay 28/12, công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) đã niêm yết toàn bộ 589 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán Việt Nam. Giá chào sàn của cổ phiếu Nova là 50.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, số vốn hóa của Novaland sẽ là 29.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,3 tỷ USD, đưa doanh nghiệp bất động sản này đứng ở vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán , chỉ đứng sau tập đoàn Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng.

Công ty địa ốc mới chào sàn đã tăng vọt, chỉ đứng sau Vingroup của tỷ phú USD 1

589 triệu cổ phiếu Novaland đã lên sàn với mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Ảnh: Trí thức trẻ

Theo thông tin từ Vietnamnet, cũng giống như ông Vượng, chủ tịch HĐQT Novaland là ông Bùi Thành Nhơn đang là chủ một doanh nghiệp sở hữu nhiều đất vàng và dự án bất động sản đình đám. Tuy nhiên, ông Nhơn khá kín tiếng và ít khi xuất hiện trước giới truyền thông trong nước.

Ông bắt đầu kinh doanh bất động sản từ năm 2007. Trước khi đến với lĩnh vực này ông từng tốt nghiệp cử nhân ngành chăn nuôi thú y và cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp HSB Tuck School of Business tại Đức. Sau đó, ông công tác tại phòng Nông nghiệp ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè và công ty vật tư chăn nuôi thú y cấp I, TP.HCM.

Công ty địa ốc mới chào sàn đã tăng vọt, chỉ đứng sau Vingroup của tỷ phú USD 2

Công ty địa ốc Novaland của ông Bùi Thành Nhơn đứng ở vị trí thứ 2 trên sàn chứng khoán, chỉ sau Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Internet

Và đến nay, sau một thời gian dài điều hành tập đoàn địa ốc Novaland và đưa công ty lên sàn chứng khoán, tên tuổi của ông đã lọt vào danh sách những người giàu nhất sàn với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể ông Nhơn sở hữu 126,2 triệu cổ phiếu, số cổ phiếu có giá trị hơn 6.300 tỷ đồng. Như vậy ông sẽ nắm giữ tổng tài sản đủ lớn để lọt vào Top 4 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, đứng sau ông Phạm Nhật Vượng, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Faros FLC và ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát HPG, ông cũng sẽ vượt mặt bà Phạm Thu Hương.

Ngoài ông Nhơn thì con trai ông là Bùi Cao Nhật Quân – Phó tổng giám đốc Novaland cũng sở hữu 31,33 triệu cổ phiếu và nắm giữ khối tài sản gần 1.567 tỷ đồng, giúp ông Quân lọt vào Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Được biết, Trí thức trẻ dẫn số liệu báo cáo kinh doanh của Novaland, năm 2015 công ty này đạt doanh thu gần 6.700 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với doanh thu năm 2014. Đạt lợi nhuận sau thuế 442 tỷ đồng, gấp 4,6 lần so với năm trước.

Tính đến cuối năm 2016, Novaland có tổng tài sản là 26.570 tỷ đồng, trong đó phần vay nợ gần 8.000 tỷ đồng.

Sang 9 tháng đầu năm 2016, doanh thu của Novaland là 7.185 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.560 tỷ đồng, lỗ gần 90 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhìn chung trong 2 năm trở lại đây, Novaland liên tục tăng vốn, nếu cuối năm 2014 số vốn điều lệ là 2.300 tỷ đồng thì đến cuối năm 2015 con số này là 3.700 tỷ đồng và sau khi lên sàn tăng tới 5.890 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bloomberg còn cho biết, vừa qua Novaland đã bán 10% cổ phần cho 18 nhà đầu tư, trong đó 70% nhà đầu tư đến từ Hong Kong, Singapore và Thái Lan.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục