Tin mới

Ukraine "đi đêm", tiết lộ bí mật S-300 cho Mỹ, Israel: Phòng không Nga ở Syria nguy kịch?

Thứ ba, 09/10/2018 20:39

Ukraine đang tìm mọi cách để làm suy giảm thực lực quân sự của Nga nên việc nước này công khai dữ liệu cốt lõi của S-300 cho Mỹ và Israel phần nào đó cũng không quá khó hiểu.

Ukraine đang tìm mọi cách để làm suy giảm thực lực quân sự của Nga nên việc nước này công khai dữ liệu cốt lõi của S-300 cho Mỹ và Israel phần nào đó cũng không quá khó hiểu.

Theo truyền thông Nga, thời gian gần đây, một phái đoàn quân sự của Mỹ và Israel đã bí mật đến thăm Ukraine, khảo sát nhiều cơ sở quan trọng của quân đội nước này, trong đó có cả những đơn vị trang bị tên lửa phòng không S-300.

Tại đây, nhân viên kỹ thuật Ukraine đã tiết lộ chi tiết những đặc điểm kỹ - chiến thuật của S-300 cho Mỹ và Israel. Ukraine còn mời không quân 2 nước đưa chiến đấu cơ đến Ukraine để tiến hành tập trận đối kháng với hệ thống phòng không S-300.

Được biết, để ứng phó với mối đe doạ của không quân Nga, quân đội Mỹ đã điều 18 chiến đấu cơ F-15C đến Ukraine, còn Israel, tuy chưa trực tiếp đưa máy bay sang, nhưng cũng đã cử tới đây một số lượng lớn phi công để chuẩn bị lái chiến đấu cơ của Mỹ thử nghiệm tính năng thực sự của tên lửa phòng không S-300.

Trước đó, Ukraine đã từng xuất khẩu nhiều cấu phần quan trọng của tổ hợp S-300 cho Mỹ, gồm cả radar phòng không di động 36D6M1-1, được xem là "kính viễn vọng" của hệ thống tên lửa này.

Tuy tên lửa S-300PMU2 mà Nga cung cấp cho Syria là loại mới nhất, nhưng chuyên gia kỹ thuật Ukraine tự tin cho rằng, nguyên lý vận hành của nó về bản chất là không khác gì những số liệu tính toán lý thuyết mà Ukraine công khai với phía Mỹ và Israel. Điều này giúp chiến đấu cơ của Mỹ và Israel có cơ hội giành chiến thắng lớn khi phải đối diện với S-300 của Nga.

Ukraine 'đi đêm', tiết lộ bí mật S-300 cho Mỹ, Israel: Phòng không Nga ở Syria nguy kịch? 1

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300PS của Quân đội Ukraine

Với sự trợ giúp chủ động từ Ukraine, quân đội Israel dường như cũng có phần tăng thêm sự tự tin. Điều này được thể hiện qua tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khi cho rằng tiêm kích tàng hình F-35 của họ không hề sợ tên lửa S-300 vì Tel Aviv đã "nắm rõ như lòng bàn tay", có thể phá huỷ nó bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, phía quân đội Mỹ cho rằng, tên lửa S-300 mà Nga bàn giao cho Syria chỉ có ý nghĩa mang tính chất tượng trưng, cơ bản không thể phát huy vai trò gì trong quân sự.

Bình luận về thời hạn Nga sẽ huấn luyện lực lượng phòng không Syria vận hành S-300 trong 3 tháng, chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, Damascus cơ bản không có khả năng vận hành hệ thống tên lửa phức tạp như vậy, "không cẩn thận lại làm hại chiến đấu cơ Nga".

Theo giới truyền thông Nga, Moscow rất không hài lòng với hành động này của Ukraine, đồng thời cho rằng động thái của Ukraine là "cực kỳ thiển cận", cần phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Một số chuyên gia quân sự nhận định, hành động "đi đêm" của Ukraine có thể sẽ khiến Nga trở tay không kịp và đứng trước nguy cơ tổn thất lớn, nhất là trong bối cảnh Ukraine đã phá bỏ hiệp ước hữu nghị giữa hai nước, đồng thời coi Nga là kẻ thù giả định duy nhất.

Về phần mình, Ukraine sẽ tìm mọi cách để làm suy giảm thực lực quân sự của Nga. Cho nên, việc công khai dữ liệu cốt lõi của S-300 cho Mỹ và Israel phần nào đó cũng là điều dễ hiểu.