Tin mới

Ủng hộ Đài Loan, Mỹ đưa 2 máy bay B-52 tới vị trí có thể tấn công Tomahawk vào Trung Quốc?

Thứ năm, 26/04/2018, 14:34 (GMT+7)

2 máy bay B-52 của Mỹ được cho đã xuất phát từ đảo Guam tới vị trí cách tỉnh Quảng Đông 250km - nơi tên lửa Tomahawk có thể trực tiếp nhắm thẳng vào các mục tiêu trên đất liền TQ.

2 máy bay B-52 của Mỹ được cho đã xuất phát từ đảo Guam tới vị trí cách tỉnh Quảng Đông 250km - nơi tên lửa Tomahawk có thể trực tiếp nhắm thẳng vào các mục tiêu trên đất liền TQ.

China Times (Đài Loan) ngày 25/4 đưa tin, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 số hiệu HERO01 và HERO02 của Mỹ đã xuất phát từ đảo Guam ngày 24/4, bay qua eo biển Bashi tới vị trí phía đông đảo Pratas ở biển Đông - cách tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc 250km và bay ngược trở về Guam theo hướng Okinawa, Nhật Bản để tiếp dầu trên không.

Giới chuyên gia quân sự Đài Loan cho rằng, động thái này là đòn cảnh cáo của Mỹ trước các cuộc tuần tra quanh đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Theo giới này, đây là lộ trình tấn công điển hình bởi từ vị trí từ đảo Pratas, tên lửa Tomahawk có thể trực tiếp nhắm thẳng vào các mục tiêu trên đất liền Trung Quốc.

Ủng hộ Đài Loan, Mỹ đưa 2 máy bay B-52 tới vị trí có thể tấn công Tomahawk vào Trung Quốc? - Ảnh 1.

Lộ trình bay của 2 chiếc B-52 do Aircraft Spots đăng tải.

Lộ trình của hai chiếc máy bay B-52 được tài khoản Twitter nổi tiếng Aircraft Spots tiết lộ vào ngày 24/4. Tuy nhiên, phía Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Tình hình eo biển Đài Loan tiếp tục căng thẳng trong thời gan gần đây. Trong cuộc trả lời báo chí ngày 25/4, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan, Quốc vụ viện Trung Quốc, Mã Hiểu Quang cho biết, thông điệp các cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc rất rõ ràng: "Nếu lực lượng kêu gọi Đài Loan độc lập tiếp tục làm xằng làm bậy, chúng tôi sẽ thực hiện bước đi tiếp theo".

 

Đáp trả cảnh cáo của Bắc Kinh, Ủy ban Đại lục của Đài Loan cho rằng, mọi áp lực và đe dọa quân sự của Bắc Kinh là sự khiêu khích và phá hoại hiện trang hòa bình ở Đài Loan và khu vực.

Cơ quan này cho rằng, Đại lục không nên gây sự mà cần từ bỏ việc đe dọa vũ lực, thẳng thắn thừa nhận hiện thực chính trị riêng biệt hai bờ eo biển và thúc đẩy hóa giải chia rẽ hai bờ thông qua các cuộc đối thoại thiết thực.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news