VĐV Wushu Malaysia bị tước HCV Asiad 17 vì dính doping

VĐV wushu Tai Cheau Xuen của đoàn Malaysia trở thành VĐV đầu tiên bị tước huy chương tại Asiad 17 sau khi cô bị phát hiện dương tính với doping.

 

 

 

 

 

 

 

VĐV wushu Tai Cheau Xuen của đoàn Malaysia trở thành VĐV đầu tiên bị tước huy chương tại Asiad 17 sau khi cô bị phát hiện dương tính với doping. 

Tai Cheau Xuen là VĐV thứ 3 tại Asiad 17 có kết quả kiểm tra dương tính với doping sau cầu thủ bóng đá Khurshed Beknazarov (U23 Tajikistan) và VĐV bóng mềm Yi Sophany (Campuchia). Tuy nhiên, VĐV wushu của Malaysia là người đầu tiên bị tước HCV.

VĐV Wushu Malaysia bị tước HCV Asiad 17 vì dính doping 6

Tai Cheau Xuen - VĐV đầu tiên bị tước huy chương tại Asiad 17

Trước khi có kết quả kiểm tra thì Tai Cheau Xuen đã giành HCV ở nội dung nam đao – nam quyền nữ diễn ra vào ngày 20/9. Đó cũng chính là HCV đầu tiên của đoàn thể thao Malaysia tại Asiad năm nay.

Theo đó, người đứng tiếp theo là Juwita Niza Wasni (Indonesia) được trao HCV, trong khi VĐV Trung Quốc Wei Hong sẽ đoạt HCB. VĐV đứng thứ 4 người Indonesia Ivana Irmanto được đôn lên nhận HCĐ.

VĐV Wushu Malaysia bị tước HCV Asiad 17 vì dính doping 7

Tai Cheau Xuen (giữa) bị phát hiện dính đến doping và phải nhường HCV cho VĐV của Indonesia (áo trắng).

Trước Tai Cheau Xuen, cầu thủ bóng đá Khurshed Beknazarov (Tajikistan) và nữ vận động viên bóng mềm Yi Sophany (Campuchia) đã bị phát hiện dính doping. Đáng chú ý Sophany cũng dính chất cấm sibutraime như Tai Cheau Xuen, vốn là một chất hay có có trong những thuốc để kiểm soát cân nặng.

Tại ASIAD năm nay, ban tổ chức sẽ tiến hành kiểm tra 1.900 mẫu thử theo quy định của Chủ tịch Ủy ban y tế OCA M.Jegathesan. Tổng cộng có 9.500 VĐV tranh tài tại ASIAD năm nay và nhiều khả năng sẽ có thêm trường hợp sử dụng doping bị phát hiện trong thời gian tới.

Theo thông báo từ phía BCT Asiad 17 thì chất cấm mà Tai Cheau Xuen sử dụng là sibutramine. Đây là một chất thường được sử dụng trong các loại thuốc để hạn chế cân nặng.

Theo Thu Thủy/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục