Video: 5 vụ nổ hạt nhân kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại

Đoạn video so sánh những vụ nổ hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại mới đây đã được kênh Youtube RealLifeLore đăng tải.

Đoạn video so sánh những vụ nổ hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại mới đây đã được kênh Youtube RealLifeLore đăng tải.

Đài Sputnik của Nga đưa tin tiêu chí so sánh được đưa ra trong video là năng lượng tỏa ra, chiều cao đám mây hình nấm và mức độ hủy diệt sau vụ nổ.

Ngoài ra, video còn so sánh về dự trữ vũ khí hạt nhân tại các nước. Đứng đầu là Nga với hơn 7.000 đầu đạn hạt nhân.

[mecloud] CBIA2ZcWqC[/mecloud]

Nhỏ nhất là vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima, tương đương 15.000 tấn TNT. Tiếp theo là vụ nổ Nagasaki với sức công phá tương đương 21.000 tấn TNT. Cả 2 vụ nổ này có chiều cao đám mây hình nấm dưới 10 km.

Xếp thứ 3 là vụ nổ thử nghiệm đạn nhiệt hạch B83 diễn ra vào những năm 1970. Tổng năng lượng phát ra từ các vụ nổ này đạt 1,2 triệu tấn TNT, chiều cao của đám mâu hình nấm là 20 km.

Vụ nổ Castle Bravo - vụ thử bom nhiệt hạch của Mỹ diễn ra trên đảo Bikini vào ngày 1/3/1954 - đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng khi có sức nổ lên đến 15 megaton, gấp 1.500 lần so với sức nổ của 2 quả bom ở Hiroshima và Nagasaki. Đám khói hình nấm hình thành từ vụ nổ đạt đến độ cao 14km với đường kính 11km chỉ trong 1 phút đầu tiên và sau đó đạt đến độ cao 40km với đường kính 100km trong vòng 10 phút tiếp theo.

Lớn nhất là vụ thử quả bom Sa Hoàng (Tsar Bomba) với sức nổ lên tới 50 megaton, đám mây hình nấm vươn cao đến tận ranh giới tầng bình lưu (50 km).

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục