Hồ nước lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles biến thành sa mạc

Những bức ảnh của hồ nước lớn thứ 2 ở Bolivia và lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles (Mỹ) đang bị biến thành sa mạc do sự biến đổi của khí hậu đã và đang thu hút được sự quan tâm của không ít người. 

Những bức ảnh của hồ nước lớn thứ 2 ở Bolivia và lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles (Mỹ) đang bị biến thành sa mạc do sự biến đổi của khí hậu đã và đang thu hút được sự quan tâm của không ít người. 

[mecloud]btP7PIxSQe[/mecloud] Daily Mail mới đây đã đăng tải bộ ảnh ghi lại sự thay đổi khá lớn của hồ nước mặn Poopo khi đang bị biến thành sa mạc do sự biến đổi của khí hậu. 

Những bức ảnh được ghi lại từ Trạm quan sát trái đấy của cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy hồ nước mặn Poopo này đang trở thành một đồng bằng đầy cát bụi.

Hồ nước lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles biến thành sa mạc 1
Hồ nước bị biến thành sa mạc do biến đổi khí hậu. Ảnh: Daily Mail

Việc nắng nóng cực độ và hạn hán kéo dài đã khiến cho dòng chảy bị chuyển hướng. Hồ nước được tận dụng nhằm phục vụ khai mỏ và nông ngiệp.

Đây là một trong những lý do khến cho hồ nước rộng hơn 30.000 mét vuông bốc hơi một cách nhanh chóng. 

Hồ nước lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles biến thành sa mạc 2
Những chiếc thuyền nằm chỏng chơ trên lòng hồ. Ảnh: Daily Mail

 Chia sẻ với báo giới, giáo sư Milton Perez từ Đại học Kĩ thuật Oruno, hồ Poopo đã được theo dõi trong khoảng 60 năm, và đã có những bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng lên hồ trong thập kỉ qua. 

Theo đó, vào năm 1994, hồ nước Poopo đã từng khô cạn và nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ phải mất vài năm hồ nước mới đầy trở lại và hệ sinh thái mới có thể phục hồi hoàn toàn.  

Trong vòng 3 năm qua, hơn 100 gia đình đã phải bán cừu, bỏ lại lưới đánh cá, bỏ lại ngôi làng Untavi  ở ven hồ để di dân khiến dân số ở đây đã bị giảm đi một nửa.

Nhiều người dân cho rằng, đây là nơi không có tương lai. Juvenal Gutierrez, một cư dân Untavi đã phải chuyển đến một thị trấn gần đó để hành nghề lái xe ôm.

Minh Di (theo Daily Mail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục