Việt Nam chế tạo thành công bộ kit thử nhanh virus corona trong 70 phút

Thay vì phải chờ kết quả thử virus corona trong vòng 9 tiếng, với bộ kit do các nhà khoa học Việt Nam sáng chế, kết quả có trong vòng 70 phút.

Theo Vietnamnet, Vnxpress tại phiên họp toàn thể Chi hội Nữ trí thức Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp hôm 7/2, Nhóm nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh virus corona.

Việt Nam chế tạo thành công bộ kit thử nhanh virus corona trong 70 phút 1

TS Lê Quang Hòa chia sẻ kết quả nghiên cứu bộ kit test nhanh virus corona. Ảnh: Vnexpress

Sinh phẩm RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh.  Đặc biệt thời gian phân tích của bộ kit này ngắn, 70 phút bao gồm cả giai đoạn tách chiết RNA. Trong khi đó, quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn kỹ thuật phân tử (RT-PCR) của WHO hiện nay cần ít nhất 4 giờ (240 phút). Trước đó, để xét nghiệm virus corona, Việt Nam áp dụng phương pháp giải trình tự gene trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày. Sau đó, với mẫu thử của WHO kết hợp với phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, thời gian xét nghiệm rút xuống dưới 9 giờ.

Theo nhóm nghiên cứu, giá thành sản xuất mỗi test là 350.000 đồng, còn giá sản xuất bộ test RT-PCR là một triệu đồng. RT-LAMP có ưu điểm là thiết bị đơn giản, khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real-time RT-PCR). Tuy nhiên việc phát triển sinh phẩm khá phức tạp.

Các chuyên gia hy vọng Bộ Y tế cùng Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kết quả nghiên cứu này vào thử nghiệm lâm sàng để sớm đưa ra sản xuất đại trà, đóng góp vào test nhanh virus corona đến tận bệnh viện cấp huyện thay vì chỉ test ở các bệnh viện lớn và thời gian chờ kết quả lâu như hiện tại.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
 • Thế giới 'khát' vắc xin, các công ty dược phẩm vẫn giữ khư khư bí kíp

  Trung sĩ Thái Lan vừa xả súng vừa livestream trên MXH khiến 12 người tử vong

  Một trung sĩ của quân đội Thái Lan đã xả súng sát hại ít nhất 12 người rồi cố thủ trong một trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan hôm nay.

 • Thế giới 'khát' vắc xin, các công ty dược phẩm vẫn giữ khư khư bí kíp

  TP HCM đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động phục vụ cho đợt dịch corona

  Để phục vụ công tác phòng, chống dịch do virus corona, bệnh viện dã chiến tại TP HCM sẽ được đưa vào hoạt động từ ngày 10/2.

 • Thế giới 'khát' vắc xin, các công ty dược phẩm vẫn giữ khư khư bí kíp

  Hà Nội “ghi điểm” với du khách

  Các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội đồng loạt mở cửa trở lại từ ngày 6-2, sau khi tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho du khách trong việc phòng, chống bệnh do nCoV gây ra. Việc chủ động phòng, chống dịch bệnh tại các điểm di tích cùng nhiều biện pháp thiết thực của các công ty lữ hành đã “ghi điểm” với du khách, tạo nên hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô.

Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục