Việt Nam lên tiếng về việc Philippines củng cố thực thể chiếm đóng ở Trường Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang theo dõi thông tin liên quan đến các tuyên bố mới của Tổng thống Philippines, kêu gọi các bên không làm phức tạp tình hình.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang theo dõi thông tin liên quan đến các tuyên bố mới của Tổng thống Philippines, kêu gọi các bên không làm phức tạp tình hình.

Ngày 9/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu. Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị." 

Việt Nam lên tiếng về việc Philippines củng cố thực thể chiếm đóng ở Trường Sa 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”.

Việt Nam đang xác minh việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cho quân đội nước này chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng và tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng về việc Philippines củng cố thực thể chiếm đóng ở Trường Sa 2

Ảnh vệ tinh chụp đảo Thị Tứ của Việt Nam.

Đảo Thị Tứ xếp thứ hai về mặt diện tích tại quần đảo Trường Sa, hiện bị Philippines kiểm soát. Philippines chiếm 9 thực thể tại Trường Sa, trong đó đảo Thị Tứ là nơi duy nhất có dân cư sinh sống, đồng thời có một đường băng có khả năng tiếp nhận các loại máy bay lớn.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục