Tin mới

Vỡ đập thuỷ điện ở Lào: CMVietnam thi công gói thầu 385 tỷ đồng sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố

Thứ tư, 25/07/2018, 11:36 (GMT+7)

Sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy gây hậu quả nghiêm trọng tại Lào, Công ty CMVietnam đã chia sẻ, thông báo những thông tin liên quan về vụ việc.

Sau sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy gây hậu quả nghiêm trọng tại Lào, Công ty CMVietnam đã chia sẻ, thông báo những thông tin liên quan về vụ việc.

Vỡ đập thuỷ điện ở Lào: CMVietnam thi công gói thầu 385 tỷ đồng sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố 1

Theo nội dung được đăng tải trên trang web chính thức, Công ty CMVietnam cho biết hiện công ty này là nhà thầu phụ thi công thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, CHDCND Lào. Công tác thi công các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

"Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thì công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam," bản thông báo viết.

Cũng theo đó, SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) là nhà thầu chính, bàn giao cho CMVietnam 2 gói thầu gồm:

"1. Gói 9: Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện.

2. Gói 3: Thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…"

Đại diện công ty ước tính 2 gói thầu trị giá khoảng 385 tỷ đồng này đã được cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

Sau khi đập bị vỡ, Chủ tịch HĐQT cùng Tổng giám đốc công ty đã trực tiếp trao đổi và chia sẻ với nhà thầu chính SK Engineering & Construction.

Cuối bản thông báo, CMVietnam khẳng định sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này.

Trang tin Investvine nhận định: Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy tối 23/7 là một bước lùi lớn đối với kỳ vọng trở thành nhà cung cấp điện chính cho Đông Nam Á thông qua việc xây dựng và vận hành một loạt công trình thủy điện dọc theo nhiều con sông của Lào.

Hàng trăm người đã mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi đập nước khổng lồ Xe Pian Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, gần biên giới Lào - Campuchia bị vỡ.

Nguyên do của sự cố này vẫn chưa được làm rõ. Sự việc xảy ra sau đợt mưa lớn và ngập lụt trên khắp miền Nam của Lào. Hãng thông tấn Lao News cho hay, tính đến thời điểm này, hơn 6.600 người đã bị mất nhà cửa.

Đập thủy điện có công suất 410MW được khởi công vào năm 2013 và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất điện năng trong năm tới.

Theo Reuters, với tham vọng trở thành “cục pin của châu Á”, Lào được xem là một trung tâm thủy điện của khu vực khi thời gian qua đã xây dựng và đang lên kế hoạch xây dựng thêm nhiều đập thủy điện.

Phần lớn các dự án xây dựng thủy điện ở Lào đều phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các nhà thi công nước ngoài, với điều kiện sẽ xuất khẩu điện sang các nước, như Thái Lan.

Hiện nay, nước này có khoảng 10 đập thủy điện đang hoạt động, khoảng 20 đập đang được xây dựng và nhiều đập khác đang trong giai đoạn hoạch định.

Ngoài ra, Vientiane còn có 39 nhà máy thủy điện cùng 59 nhà máy đang được lên kế hoạch hoặc xây dựng. Tính đến năm 2020, Lào dự tính xây thêm 54 đường truyền tải điện và 16 trạm biến áp.

Đức Hoà (tổng hợp)

 
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news