Tin mới

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải

Thứ sáu, 18/05/2018, 10:19 (GMT+7)

Vụ án Beth Doe diễn ra năm 1976 đã trải qua hơn 40 năm điều tra với quy mô quốc gia nhưng vẫn chưa tìm được lời giải thực sự. Cơ quan pháp y thậm chí đã tính tới việc giám định pháp y qua thi thể của thai nhi trong bụng Beth Doe để tìm danh tính của nạn nhân.

Vụ án Beth Doe diễn ra năm 1976 đã trải qua hơn 40 năm điều tra với quy mô quốc gia nhưng vẫn chưa tìm được lời giải thực sự. Cơ quan pháp y thậm chí đã tính tới việc giám định pháp y qua thi thể của thai nhi trong bụng Beth Doe để tìm danh tính của nạn nhân.

Vào khoảng đầu những năm 1990, ở White Haven có một vụ án đã đi vào huyền thoại của sở cảnh sát địa phương, tới mức khi Tom McAndrew - một cảnh sát mới vào ngành ở sở cẩm hạt Carbon đã ngay lập tức được các tiền bối kể lại. Đó chính là vụ án Beth Doe, đã trở thành một bí ẩn không thể giải quyết trong suốt hơn 40 năm, và cuối cùng lại được chính ông thụ lý, tìm cách giải quyết cho tới tận những ngày gần đây mà chưa có lời giải.

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải - Ảnh 1.

Beth Doe đã trở thành cái tên ám ảnh phòng cảnh sát White Haven - hạt Carbon trong suốt hơn 40 năm qua.

 Ba chiếc vali kinh hoàng trên sông Lehigh

Vào ngày 20 tháng 12 năm 1976, một cậu bé 14 tuổi hốt hoảng trình báo với cảnh sát White Haven về một thi thể phụ nữ được tìm thấy ở đường Luzerne-Carbon. Vào thời điểm đó, khu White Haven còn khá ít cư dân, chỉ có vài ngôi nhà, mấy cửa hàng và quán bar rải rác cạnh Công viên bang Lehigh Gorge. Cậu bé 14 tuổi kể trên đã tìm thấy xác của người phụ nữ ở gần một trong những cây cầu ở phía hạt Carbon. Xác chết có vẻ như được nhồi nhét vào ba chiếc vali, và ai đó đã ném chúng xuống phía Đông bờ sông Lehigh. 

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải - Ảnh 2.

Vụ việc ở hạt Carbon lên báo vào năm 1976 với tiêu đề: "Thi thể bị phi tang cùng thai nhi gần cầu ở đường I-80 tại hạt Carbon".

Tác động của vụ va chạm đã làm vỡ hai chiếc vali, để lộ ra phần đầu và phần thân của cơ thể người phụ nữ. Trong chiếc vali không bị vỡ có chứa tay và chân của nạn nhân. Khám nghiệm tử thi nhanh chóng cho thấy cô gái này đang mang thai và đã bị giết vào khoảng từ 7 tới 24 giờ trước. Điều kinh hoàng là, mũi, tai và phần ngực của nạn nhân cũng đã bị cắt rời.

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải - Ảnh 3.

Ba chiếc vali đựng xác của Beth Doe được cảnh sát tái dựng lại.

Danh tính của nạn nhân cũng không được tìm ra do không có các báo cáo mất tích trong thời gian đó. Vụ án rơi vào bế tắc, và 7 năm sau, các quan chức hạt Carbon đành phải chôn cô tại nghĩa trang công cộng dành cho người nghèo của địa phương. Nạn nhân được đặt cho cái tên Beth Doe, và cỏ dại cũng nhanh chóng phủ kín nấm mồ của cô.

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải - Ảnh 4.

Nấm mồ lặng lẽ của Beth Doe tại nghĩa trang dành cho người nghèo hạt Carbon.

 Vụ án bí ẩn không có lời giải suốt 40 năm được khoa học đưa ra trước ánh sáng

Khi McAndrew vào công tác tại sở cẩm White Haven, ông công tác ở Cơ quan Đánh giá Điều tra Hình sự; nhóm này bao gồm các nhà điều tra từ các sở cảnh sát trên toàn tiểu bang. Họ gặp nhau mỗi tháng một lần và so sánh các nghiên cứu, ghi chú của mình để cùng kết hợp giải quyết vụ án Beth Doe.

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải - Ảnh 5.
Phác họa nhân dạng đầu tiên của Beth Doe.

 Đối với McAndrew mà nói, có khá nhiều cách giải quyết vấn đề nhân dạng của nạn nhân bên cjanh DNA. Trong những năm 70 thế kỷ trước, khi mà giám định pháp y vẫn còn nhiều hạn chế, thành thử các mẫu mô của nạn nhân đã không được bảo tồn một cách cẩn thận. Tuy nhiên, nhờ vào thi thể mà cảnh sát đã khôi phục được khoảng 95% gương mặt người quá cố. Bên cạnh đó, Beth Doe vẫn có mẫu răng, dấu vân tay và một số manh mối bên trong chiếc vali. Tuy nhiên chừng đó vẫn là chưa đủ để khám phá ra các chi tiết cần thiết để giải quyết vụ án.

Vậy nhưng, các cán bộ điều tra đã có một quyết định táo bạo để tiếp tục phá án. Beth Doe chết trong tình trạng đang mang thai; và họ đã quyết định khai quật thi thể của cô để khám nghiệm một lần nữa. Đứa bé chưa kịp ra đời vẫn nằm cùng Beth Doe trong nấm mộ của cô, cùng với ít nhiều các chi tiết mà những điều tra viên ở White Haven hy vọng sẽ giúp họ đưa bí mật này ra trước ánh sáng.

Các chuyên gia điều tra đã gửi mẫu mô từ xác của Beth Doe đến Trung tâm Đại học Bắc Texas để nhận dạng. Tại đó các nhà khoa học pháp y đã so sánh từng mẫu mô của Beth Doe với mẫu tóc, móng tay của các gia đình có người thân trong độ tuổi Beth với hy vọng sẽ tìm được danh tính thực sự của cô. Tuy nhiên không có kết quả nào được đưa ra, thế nhưng động thái này ít nhất cũng đã làm nóng lại vụ án này.

Vụ án ba chiếc vali chứa xác một người phụ nữ ám ảnh sở cảnh sát Mỹ suốt 40 năm mà không có lời giải - Ảnh 6.

Những hình ảnh tái hiện được đánh giá chính xác khoảng 95% của Beth Doe.

Sau đó, bằng cách xét nghiệm mẫu men răng, xương và tóc của Beth Doe, họ đã xác định được rằng cô mang nguồn gốc châu Âu, từng sinh ra và lớn lên ở miền Trung hoặc Tây Âu. Cô được cho là đã chuyển đến Hoa Kỳ vào thời niên thiếu, sống ở đây ít nhất 5 đến 10 năm trước khi bị giết; cô cũng rất có thể đã mang thai ở đất nước này. Và cô ấy có thể sống ở vùng Đông Nam, có thể ở đâu đó ở miền đông Tennessee - tất cả những điều này đã được xác định bằng sự diệu kỳ của khoa học pháp y; và mãi cho tới năm 2007, những thông tin này mới được làm sáng tỏ, đem lại hy vọng cho vụ án Beth Doe. Một vài tháng trước, McAndrew đã gửi một số mẫu men răng, xương và tóc của Beth Doe, được thực hiện khi các nhà điều tra khai quật cơ thể vào năm 2007, đến Đại học Nam Florida để phân tích, tiếp tục hy vọng phá giải vụ án thế kỷ này.

 Hiện tại vụ án vẫn đang được cơ quan luật pháp ở White Haven tiếp tục mở rộng điều tra, đồng thời tuyển mộ thêm các tình nguyện viên giúp đỡ họ phá án. Ít nhất hai điều tra viên là Andrew và Nancy Monahan đang theo sát vụ án; Beth Doe giờ đây còn có cả một trang Facebook riêng, cập nhật các chi tiết của vụ án cũng như số điện thoại của Andrew để phục vụ công tác điều tra.

"Beth Doe đã rời bỏ thế gian này một cách quá cô đơn và lạnh lẽo." - Nancy viết như thế về vụ án này. Hiện tại, với sự giúp sức của khoa học, vụ án đang tràn ngập hy vọng được giải quyết và đưa ra trước ánh sáng.

(Nguồn: tổng hợp)

Nam Thanh

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news