Tin mới

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật: Gia đình đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký kêu gọi xử nghiêm hung thủ

Thứ tư, 30/05/2018 17:14

Phiên tòa xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya sẽ được diễn ra vào ngày 4/6 tới, hiện tại gia đình bé Nhật Linh đã nhận hơn 1 triệu chữ ký yêu cầu bản án nghiêm khắc nhất dành cho hung thủ.

Phiên tòa xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya sẽ được diễn ra vào ngày 4/6 tới, hiện tại gia đình bé Nhật Linh đã nhận hơn 1 triệu chữ ký yêu cầu bản án nghiêm khắc nhất dành cho hung thủ.

Ngày 4/6 tới đây, người dân Nhật Bản và Việt Nam sẽ cùng chờ đợi phiên tòa xét xử Yasumasa Shibuya - nghi phạm của vụ án bắt cóc và giết hại bé gái 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh. Bé gái đã mất tích vào ngày 24 tháng 3 năm 2017 khi đang trên đường đến trường ở Matsudo, tỉnh Chiba. Thi thế của Nhật Linh được tìm thấy hai ngày sau ở cạnh một mương thoát nước ở thị trấn Abiko gần đó.

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật: Gia đình đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký kêu gọi xử nghiêm hung thủ 1

Chân dung nghi phạm sát hại bé Nhật Linh Yasumasa Shibuya.

Gia đình Nhật Linh đã được cả Việt Nam và Nhật Bản giúp đỡ, hỗ trợ khá nhiều trong việc đưa nghi phạm ra trước pháp luật, thế nhưng do Yasumasa duy trì quyền im lặng nên vụ án vẫn chưa thể giải quyết được triệt để. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử nghi phạm vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 6 tới đây; đồng thời hình phạt cho nghi phạm nếu bị kết án sẽ được tuyên vào ngày 18 cùng tháng.

Sự việc thương tâm của Nhật Linh cùng sự im lặng ngoan cố của nghi phạm đã làm cộng đồng phẫn nộ và quyết định hành động. Theo tin từ Nyugen, anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên (bố mẹ của Nhật Linh) đã kêu gọi mọi người ký tên nhằm kiến nghị tới tòa án Nhật Bản với mong muốn áp khung hình phạt cao nhất cho Yasumasa Shibuya. Theo Nikkei Asian Review, tính đến ngày 9 tháng 4, đã có khoảng 1,05 triệu chữ ký được thu thập từ Việt Nam và 69.000 chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh để đòi lại công lý cho con gái đã khuất.

Mặc dù việc thu thập chữ ký không có giá trị pháp lý trong việc xét xử hay đẩy nhanh tiến trình xét xử, nhưng việc này có ý nghĩa giúp bồi thẩm đoàn hiểu được về sự phẫn nộ của cộng đồng, có thể coi như một 'tình tiết tăng nặng' để tòa án đưa ra khung hình phạt nghiêm khắc và công bằng nhất. Xã hội Nhật Bản coi việc thu thập chữ ký là chính đáng và hợp pháp.

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại ở Nhật: Gia đình đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký kêu gọi xử nghiêm hung thủ 2

Cha của bé Lê Thị Nhật Linh đã dành nhiều ngày lang thang trước các cửa ga tàu nhằm thu thập chữ ký ủng hộ bản án tử hình dành cho nghi phạm Yasumasa Shibuya.

"Linh luôn nói về những người bạn Nhật Bản tốt bụng." - chị Nguyên nói về con gái mình. Theo lời mẹ của Linh, ước mơ của cô bé là trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam; ngay bản thân chữ Nhật trong tên của cô bé cũng đã tôn vinh điều đó. Anh Hào quyết định sang Nhật định cư vào năm Linh lên 3 tuổi; họ sống tại khu chung cư công cộng ở gần Tokyo, gần thành phố Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa. Gia đình chuyển nơi ở thêm hai lần và cuối cùng định cư ở Matsudo, nơi sự việc thương tâm xảy ra.

(theo asia.nikkei)

Nam Thanh