Vụ ba trẻ tử vong: Gây mê, phẫu thuật nhưng không theo dõi huyết áp

Khi mê, bệnh nhân không tự thở được, và các chỉ số về huyết áp, mạch và nhịp thở của máy là những chỉ số sống còn quyết định đến tính mạng của người bệnh nhưng các bác sĩ gây mê đã không theo dõi những chỉ số này.>> Vụ trẻ tử vong sau phẫu thuật: OSCA không phải đơn vị đầu tiên báo cáo các ca tai biến>> Vụ ba trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Lỗi ở khâu gây mê>> Vụ 3 trẻ tử vong: Thuốc gây mê sử dụng không trùng khớp với danh sách báo cáo

 

 

Khi mê,  các chỉ số về huyết áp, mạch và nhịp thở của máy là những chỉ số sống còn quyết định đến tính mạng của người bệnh nhưng các bác sĩ gây mê OSCA đã không theo dõi những chỉ số này.

Liên quan đến vụ 3 trẻ tử vong sau gây mê phẫu thuật hở hàm ếch tại Bệnh viện quân y 87, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa kết luận, Trung tâm OSCA có nhiều sai phạm trong vụ việc này.

Vụ ba trẻ tử vong: Gây mê, phẫu thuật nhưng không theo dõi huyết áp 6

Các bác sỹ gây mê của OSCA đã bỏ qua việc theo dõi các chỉ số huyết áp của bệnh nhi

Theo đó, OSCA chưa có quy trình chuyên môn cụ thể, khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ (thiếu điện tâm đồ, siêu âm, xét nghiệm gan, thận…), không kịp thời ngừng ngay các hoạt động phẫu thuật khi xảy ra ca tai biến đầu tiên; công tác tổ chức, phối hợp với các cơ sở điều trị có chuyên khoa của địa phương chưa được thực hiện chặt chẽ; Trung tâm cũng không báo cáo kịp thời việc thay đổi nhân sự.

Đặc biệt, ê kíp thực hiện phẫu thuật của Trung tâm OSCA đã không theo dõi huyết áp của trẻ trong quá trình gây mê. Điều này có ảnh hưởng đến quy trình khám chữa bệnh cho trẻ, vì sẽ không lường trước được những biến chứng xảy ra.

Theo quy định, những ca gây mê, phẫu thuật như thế này phải được theo dõi huyết áp liên tục, nếu không nguy cơ tai biến rất cao.

Thực tế, OSCA không ngừng ngay các hoạt động phẫu thuật sau khi xảy ra ca tai biến đầu tiên mà vẫn tiếp tục gây mê cho ca thứ hai. Trong khi hai ca tai biến này đang cấp cứu trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thì ở bàn mổ số 1 của BV Quân y 87 vẫn tiếp tục gây mê, phẫu thuật cho chín ca khác và lại có thêm ca thứ ba bị tai biến, dẫn đến tử vong.

Vũ Đậu (Theo Người đưa tin)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục