Tin mới

Vũ Hán báo cáo lại số liệu Covid-19, ca tử vong tăng thêm 50%

Thứ sáu, 17/04/2020 13:57

Sau các cuộc kiểm tra và xác minh trên toàn thành phố tính đến ngày 16/4, số ca nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán cũng được điều chỉnh, tăng từ 50.008 lên 50.333, tăng thêm 325 trường hợp.

Theo hãng thông tấn Nga RT, ngày 16/4, các quan chức thành phố Vũ Hán của Trung Quốc - nơi khởi phát và tâm chấn đầu tiên của đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), vừa tiến hành xem xét lại dữ liệu về số người tử vong tại thành phố này và phát hiện con số thực tế có sự chênh lệch đáng kể so với dữ liệu được báo cáo trước đó.

Vũ Hán báo cáo lại số liệu Covid-19, ca tử vong tăng thêm 50% 1

Bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Chữ Thập Đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 1/3. Ảnh: AFP.

Sau quá trình xem xét lại các ca tử vong chưa được ghi nhận do "chậm trễ trong việc báo cáo" hoặc "bị bỏ qua", số ca tử vong do COVID-19 tại thành phố này đã tăng thêm 1.290 trường hợp, theo số liệu vừa được công bố ngày hôm nay (17/4).

Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh thực tế của thành phố này cũng có sự chênh lệch so với số liệu báo cáo tăng từ 50.008 lên 50.333, nhiều hơn 325 trường hợp.

Như vậy, theo số liệu mới được công bố, thành phố Vũ Hán có tổng cộng 50.333 ca nhiễm và 3.869 ca tử vong do COVID-19.

Với số liệu mới được sửa đổi, Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 82.692 ca nhiễm và 4.632 ca tử vong do COVID-19.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức địa phương cho hay, việc xem xét lại và chỉnh sửa số liệu là điều cần thiết để "giải quyết các báo cáo về trường hợp nhiễm bệnh/tử vong không chính xác, chậm trễ hoặc thậm chí là bỏ qua các trường hợp này".

Lý giả về sự chênh lệch này, cơ quan y tế Vũ Hán đưa ra 4 lý do cho sự sửa đổi số liệu này, gồm những ca tử vong tại nhà không được báo cáo do khả năng điều trị không đủ trong giai đoạn đầu dịch bệnh; báo cáo muộn, nhầm lẫn hoặc không báo cáo từ một số bệnh viện bị quá tải; hỗn hợp các tổ chức y tế, bao gồm những tổ chức do doanh nghiệp tư nhân vận hành, hoặc nhiều bệnh viện dã chiến, không báo cáo kịp thời các ca tử vong; và không được đăng ký chứng tử.

Theo cơ quan này, tất cả các số liệu thống kê về đại dịch Covid-19 không chỉ đại diện cho an toàn cuộc sống và sức khỏe thể chất của mọi người, mà còn liên quan đến tín nhiệm cộng đồng của các cơ quan chính phủ. Chúng ta có thể điều chỉnh số ca tử vong và ca nhiễm càng nhanh, chúng ta càng có thể bảo vệ lợi ích của mọi người, đưa ra quyết định khoa học về kiểm soát và phòng chống đại dịch.