Thảm họa y khoa Hòa Bình: Hội HSCC gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an

Trước việc bắt BS Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị bắt, ngày 26/6, Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an cần đánh giá khách quan, tránh oan sai.

Trước việc bắt BS Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị bắt, ngày 26/6, Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an cần đánh giá khách quan, tránh oan sai.

Thảm họa y khoa Hòa Bình: Hội HSCC gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an 1

Đơn kiến nghị của Hội Hồi sức Cấp cứu gửi lên Bộ Y tế và Bộ Công an.

Là người phụ trách chuyên môn khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nên bác sĩ Hoàng Công Lương đã trực tiếp kí giấy đề xuất sửa chữa bảo dưỡng định kì hệ thống nước lọc RO2 và RO mini để phục vụ tốt cho việc chạy thận nhân tạo.

Trong ngày 28/5, hệ thống RO được sửa và thông báo qua điện thoại là xong hoàn chỉnh, nhưng chưa có biên bản bàn giao. Sáng 29/ 5, sau khi xem các điều dưỡng viên kiểm tra thấy máy chạy tốt, bác sĩ Lương đã ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Theo đó, 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, 8 người tử vong.

Hệ thống RO được bảo dưỡng xong nhưng chưa có biên bản nghiệm thu, chưa có biên bản bàn giao và thanh lí hợp đồng, nên cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bác sĩ Lương với tội danh “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.”

Việc bác sĩ Hoàng Công Lương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra khiến nhiều bác sĩ đồng nghiệp hoang mang.

Vì vậy, ngày 26/6/2017, Thầy thuốc Nhân dân, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an.

Là người trực tiếp tham gia cùng các bác sĩ khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình từ khi sự cố y khoa xảy ra đến khi kết thúc, GS.TS Nguyễn Gia Bình cùng các đồng nghiệp đã đưa ra 5 kiến nghị tới Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an. Cụ thể:

1. Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn… xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý ...) là trách nhiệm của bệnh viện (Ban giám đốc, các phòng ban, nhân viên kỹ thuật được phân công), chúng tôi không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

 2. Nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành. Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội.

3. Tại đơn vị thận nhân tạo bệnh viện tỉnh Hòa Bình cũng như các đợn vị Thận nhân tạo khác trong cả nước:

 + Hiện nay do số lượng bệnh nhân quá đông, máy phải hoạt động liên tục phục vụ cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày, các đơn vị phải lập kế hoạch làm việc chính xác đến từng phút.

 + Mặt khác khi đến thời điểm cần lọc máu, người bệnh phải được phục vụ kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

4. Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị…

Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa bình đưa ra kết luận là: BS Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục.

BS Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của bệnh viện) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra. Mặt khác trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản thì sự cố vừa qua vẫn xảy ra như vậy.

Vì vậy theo chúng tôi: Khuyết điểm của BS. Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi.

5. Khi sự cố xảy ra, với lượng nhân viên ít ỏi, BS Lương và các đồng nghiệp đã làm việc hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp, vì vậy đã giảm thiểu sổ bệnh nhân tử vong, nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm, cũng như chuyên môn trong tình huống này, đây là trường hợp chưa từng có trên thế giới.

Như vậy, lẽ ra BS Lương và những cán bộ y tế tham gia cấp cứu phải được động viên khen thưởng thì này lại được coi là tội phạm thì không thỏa đáng và gây hoang mang cực độ cho nhân viên y tế chúng tôi.

Vì vậy, thay mặt Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, GS.TS Nguyễn Gia Bình kính đề nghị Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, giúp những cán bộ, nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục