Vừa giao cấu trẻ em, lại cướp đàn gia súc xuyên tỉnh

Ngày 6/1, cơ quan công an huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đối với Nguyễn Thế Vinh (SN 1991); Nguyễn Duy Hòa (SN 1987) và Kiều Duy Đạt (SN 1990) đều thường trú tại Phú Lương, Thái Nguyên về hành vi cướp tài sản công dân.

 

 

Ngày 6/1, cơ quan công an huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đối với Nguyễn Thế Vinh (SN 1991); Nguyễn Duy Hòa (SN 1987) và Kiều Duy Đạt (SN 1990) đều thường trú tại Phú Lương, Thái Nguyên về hành vi cướp tài sản công dân.


Cướp đàn gia súc trong rừng sâu của người dân tộc

Theo đó, vào đêm ngày 28/12/2013,các đối tượng này đã sử dụng xe ô tô tải đi từ Thái Nguyên sang huyện Hưng Vũ, Bắc Sơn, Lạng Sơn để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Trước khi cướp tài sản, chúng đã vạch ra kế hoạch rất “hoàn hảo”, tìm “con mồi” có tài sản lớn để ra tay. Biết ông Hoàng Đình Chỏi (người dân tộc Dao) thường xuyên sinh sống một mình trong rừng ở thôn Lân Ẳng để chăn thả đàn gia súc.  Vì vậy, nửa đêm 6 đối tượng đã vào trang trại dùng vũ lực để khống chế cướp tài sản. Chúng đã dùng dây thừng trói giật cánh tay và chân của ông cụ ra phía sau, dùng băng keo dán mồm nạn nhân, sau đó chúng lùa đàn dê gồm 26 con lên thùng xe đưa sang Thái Nguyên bán lấy 50 triệu đồng. Đến trưa ngày 29/12, ông Chỏi đã tìm cách cởi được dây trói, chạy bộ hơn 2km về dọc được gặp một người dân liền mượn điện thoại để gọi báo Công an huyện.

Vừa giao cấu trẻ em, lại cướp đàn gia súc xuyên tỉnh 4

Ba đối tượng cướp đàn gia súc của ông Chỏi

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh khẩn trương điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ các trinh sát đã nhanh chóng xác định được nhóm đối tượng gây án.

Tuy nhiên để bắt giữ được chúng thì không hề đơn giản bởi những đối tượng này thường xuyên sống lang thang. Đến khoảng 2h30 phút đêm ngày 5/1/2014, được sự giúp đỡ của công an tỉnh Thái Nguyên, tổ trinh sát đã bắt gọn nhóm đối tượng ở thành phố Thái Nguyên.

Nhóm đối tượng là những kẻ đã có tiền án tiền sự

Những đối tượng gây ra vụ cướp tài sản của cụ ông người Dao vào nửa đêm trong rừng vắng này đều đã có tiền án, tiền sự. Hai trong số chúng là Nguyễn Thế Vinh, tháng 9/2013, vừa mãn hạn tù 30 tháng về tội buôn bán hàng cấm; Nguyễn Duy Hòa, tháng 2/2013 thi hành án xong án tù 15 tháng về tội giao cấu với trẻ em.

Vừa giao cấu trẻ em, lại cướp đàn gia súc xuyên tỉnh 5

Đối với người dân tộc dao ở Bắc Sơn, đàn gia súc là cả một gia tài

Đàn gia súc là tài sản giá trị nhất của người Dao, vụ án có tính chất manh động lại xảy ra ở khu vực vắng vẻ, từ trước đến nay an ninh trật tự rất bình yên khiến nhân dân hoang mang lo lắng.Vì vậy, việc triệt phá được ổ nhóm này trong thời gian ngắn của lực lượng Công an đã góp phần đem lại niềm tin cho bà con người dân tộc tiểu số, để họ yên tâm lao động sản xuất.

Theo Loan Hoàng

ĐS & PL

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục