Tin mới

Vừa xuất sắc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan, "vị anh hùng" người Australia nhận hung tin

Thứ tư, 11/07/2018, 15:45 (GMT+7)

Richard Harris, bác sĩ người Australia có mặt trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi hang Tham Luang, đột ngột nhận tin dữ khi vừa hoàn thành chiến dịch.

Richard Harris, bác sĩ người Australia có mặt trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi hang Tham Luang, đột ngột nhận tin dữ khi vừa hoàn thành chiến dịch.

Ảnh: Twitter

"Tôi rất tiếc khi phải xác nhận rằng cha của bác sĩ Harry đã qua đời vào tối ngày hôm qua (10/7), chỉ ít lâu sau khi chiến dịch giải cứu ở Thái Lan thành công," Andrew Pearce, trưởng khoa tại SAAS MedStar, nơi ông Harris làm việc.

"Tôi đã trò chuyện với Harry. Đây là thời điểm rất đáng buồn với gia đình ông, đặc biệt sau khi Harry đã trải qua những yêu cầu đặc biệt cả về thể chất và tinh thần trong chiến dịch giải cứu phức tạp và đầy khó khăn tại hang Tham Luang vừa qua."

Lí do cha ông Harris qua đời chưa được tiết lộ, nhưng theo ông Pearce, sức khỏe của người cha vẫn ổn định khi con trai ông lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Richard Harris là một bác sĩ nổi tiếng thế giới và là thợ lặn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang. Ông cũng là người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang vào ngày hôm qua (10/7).

Ông Harris đã hủy kế hoạch đi du lịch và đặt vé bay tới miền bắc Thái Lan khi nhận được yêu cầu trợ giúp từ các chuyên gia khác.

Truyền thông Australia ca ngợi bác sĩ Harris vì đã liều mình đi sâu 4km trong khu vực hang ngập nước để đánh giá sức khỏe của 12 cậu bé cùng huấn luyện viên 25 tuổi.

Theo đài ABC, chính bác sĩ Harris là người quyết định thứ tự của người rời khỏi hang.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết bà ghi nhận sự đóng góp của ông Harris cũng như cả đội Australia gồm 20 người có mặt trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí. Bà Bishop cho biết ông Harris cũng đã từng tham gia hỗ trợ chính phủ trong các nhiệm vụ quan trọng và giải quyết vấn đề thiên tai ở khu vực Thái Bình Dương.

Được biết, chính phủ Australia dự kiến sẽ chính thức vinh danh toàn bộ những công dân Australia góp sức trong chiến dịch, bao gồm cả cộng sự lặn Craig Challen của bác sĩ Harris.

Hiệp hội Y tế Australia miêu tả ông Harris là "một bác sĩ và con người tuyệt vời" nhưng Richard Harris không tự coi mình là người hùng của chiến dịch.

Ông nói với Thủ tướng Malcolm Turnbull qua Skype rằng: "Những người hùng thực sự là các em nhỏ và 4 thợ lặn của hải quân Hoàng gia Thái Lan. Họ là những người can đảm nhất mà tôi từng gặp."

Nhóm các em nhỏ trong độ tuổi từ 11 tuổi tới 16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi, đã tiến vào hang Tham Luang thám hiểm vào ngày 23/6 sau buổi tập bóng đá và bị mắc kẹt khi mưa to ập tới gây lụt hang.

Cả nhóm đã ở trong hang 9 ngày trước khi được hai thợ lặn người Anh phát hiện. Chiến dịch cứu hộ cả nhóm đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng thế giới trong những ngày qua.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news