Xem cách thức hoạt động của pháo 25mm trên tiêm kích F-35A

Để có thể “tàng hình” dưới radar và cảm biến hồng ngoại của kẻ địch, F-35 phải chấp nhận bỏ một số loại vũ khí đặt bên ngoài và chuyển vào trong thân máy bay.

Để có thể “tàng hình” dưới radar và cảm biến hồng ngoại của kẻ địch, F-35 phải chấp nhận bỏ một số loại vũ khí đặt bên ngoài và chuyển vào trong thân máy bay.

[mecloud]LYxAfWyvn3[/mecloud]

Siêu tiêm kích tàng hình F-35 là dự án đắt giá nhất của quân đội Mỹ. Để có thể “tàng hình” dưới radar và cảm biến hồng ngoại của kẻ địch, F-35 phải chấp nhận bỏ một số loại vũ khí đặt bên ngoài và chuyển tất cả vào bên trong thân máy bay. Đặc biệt là phiên bản F-35A, phiên bản ưu tiên tính năng tàng hình nhất trong dòng máy bay chiến đấu này.

Ngay cả khẩu pháo 25mm cũng được đặt ngầm bên trong. Chỉ khi nào giao tranh thì cửa buồng mới mở ra để lộ khẩu pháo. Khi hoạt động, có thể dễ dàng thấy khói và lửa từ nòng pháo, do đó trong lúc giao tranh thì khả năng tàng hình của chiếc chiến đấu cơ này sẽ bị giảm sút.

Xem cách thức hoạt động của pháo 25mm trên tiêm kích F-35A 1
 

Khẩu pháo này là phiên bản cải tiến của M61 Vulcan 20mm, từng được sử dụng trên máy bay chiến đấu F-104 Starfighter. Mặc dù cỡ nòng đã được tăng lên giúp cho hỏa lực của khẩu pháo mạnh hơn, nhưng bù lại tốc độ bắn của pháo 25mm không thể bằng được so với M61 Vulcan 20mm, do đường kính nòng lớn hơn.

Xem cách thức hoạt động của pháo 25mm trên tiêm kích F-35A 2
 

Một số mẫu F-35B và F-35C vẫn trang bị loại pháo gắn phía dưới thân. Đặc điểm này khiến cho khả năng tàng hình giảm xuống, nhưng khả năng tác chiến của nó lại tốt hơn với việc mang theo được nhiều đạn hơn và độ chính xác cũng cao hơn.

Không quân Mỹ còn có kế hoạch phát triển một phiên bản F-35 không có súng máy, cũng như khả năng không chiến, để sử dụng cho nhiệm vụ ném bom chiến lược hoặc trinh sát. Mặc dù những dự định của quân đội Mỹ là rất nhiều, nhưng cho đến nay F-35 vẫn chưa thực sự chứng minh được sức mạnh của một chiếc chiến đấu cơ đắt giá nhất thế giới.

Phan Hoàng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục