Tin mới

Xem hồ sơ bệnh án của mẹ, con trai phát hiện ra sai lầm nghiêm trọng của bác sĩ hơn 20 năm trước

Thứ sáu, 18/05/2018, 11:37 (GMT+7)

Với những công cụ trong tay cùng các chuyên gia, cậu con trai đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án của mẹ và phát hiện ra điều bất ngờ.

Với những công cụ trong tay cùng các chuyên gia, cậu con trai đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án của mẹ và phát hiện ra điều bất ngờ.

Turner Montgomery là một chàng thanh niên sống ở Cleveland, Ohio, Mỹ cùng mẹ - chị Debbie. Suốt nhiều năm liền, Turner không hề biết rằng mẹ có một bí mật giấu mình kể từ khi anh ra đời. Chị Debbie muốn con phải đủ lớn, đủ khả năng chịu được tin tức này thì chị mới tiết lộ với con. Vậy là khi Turner được 15 tuổi, khi nghĩ rằng con đã sẵn sàng để đón nhận, chị đã trải lòng với con.

Lúc này đây, Turner mới biết được sự thật rằng một ngày nào đó trong tương lai gần, mẹ mình sẽ phải ngồi xe lăn vì bị liệt. Hơn 20 năm trước, ngay sau khi Turner ra đời (năm 1995), chị Debbie đã nghe tin sét đánh từ bác sĩ và biết mình mắc bệnh tự miễn có tên viêm bì cơ. Đây là bệnh gây ảnh hưởng ở da, cơ, đặc biệt khiến đau cơ khi đi lại, cử động, cuối cùng sẽ bị teo cơ dẫn đến không thể cử động được. Chị bị sụt cân và khối lượng cơ bắp nhưng lại không thể chia sẻ về bệnh cho 3 con nghe mà một mình ôm nỗi buồn về căn bệnh này.

Xem hồ sơ bệnh án của mẹ, con trai phát hiện ra sai lầm nghiêm trọng của bác sĩ hơn 20 năm trước 1

Sau khi sinh Turner, chị Debbie biết mình mắc bệnh viêm bì cơ. (Ảnh: Internet)

“Tôi không nói về nó nhiều mãi cho đến hôm nay”, chị Debbie cho biết. Tin tức về căn bệnh của mẹ khiến Turner vô cùng bất ngờ. Chàng thanh niên chia sẻ: “Suốt 15 năm cuộc đời, tôi không hề biết mẹ mắc phải căn bệnh sẽ khiến người bệnh phải ngồi xe lăn khi họ 40 tuổi”.

Lời chia sẻ của mẹ tác động mạnh mẽ đến nỗi Turner quyết định theo đuổi ngành kỹ thuật y sinh với mục đích tìm cách chữa bệnh cho mẹ. Năm 22 tuổi, Turner đã trở thành một sinh viên kỹ thuật y sinh ở trường Đại học Case Western Reserve. Turner giải thích: “Tôi là con trai của mẹ và không ai có thể dành nhiều thời gian cho trường hợp của mẹ như tôi. Tôi chọn lĩnh vực y tế vì mẹ và vì căn bệnh này”.

Với những công cụ trong tay cùng các chuyên gia từ Case và Johns Hopkins, Turner đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án của mẹ và phát hiện ra điều bất ngờ.

Hóa ra từ hơn 2 thập kỷ trước, các bác sĩ đã chẩn đoán sai bệnh của chị Debbie và căn bệnh mà chị mắc phải không phải là viêm bì cơ. Turner đã tìm ra được chính xác căn bệnh của mẹ và mang các bằng chứng đến cho các bác sĩ chuyên môn xem xét. Cuối cùng, các bác sĩ xác nhận Turner đã đúng và khẳng định Debbie mắc phải bệnh loạn dưỡng cơ. Bệnh này được điều trị bằng vật lý trị liệu và từ đó, Turner đã tạo ra một thiết bị để giúp mẹ hồi phục. Đó là một máy EMG đo điện áp được gửi từ não bộ của Debbie đến cơ bắp, tính toán sự cải thiện và sức mạnh của Debbie.

Xem hồ sơ bệnh án của mẹ, con trai phát hiện ra sai lầm nghiêm trọng của bác sĩ hơn 20 năm trước 2

Turner đã tạo ra một thiết bị để giúp mẹ hồi phục. (Ảnh: Internet)

Chị Debbie tự hào chia sẻ về con: "Con là kiểu người sẽ không bao giờ ngừng tìm hiểu cho đến khi có được câu trả lời". Sau khi sự việc được nhiều người biết đến Turner đã nhận được một khoản trợ cấp để anh có thể phát triển dự án này. Turner hy vọng thiết bị sẽ hỗ trợ được cho những người khác mắc bệnh này.

(Nguồn: news5cleveland)

NewBen

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news