Xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 vẫn có thể nhiễm và lây cho người khác

Những người bị nhiễm Covid-19 ở giai đoạn đầu chưa có kháng thể, xét nhiệm nhanh chắc chắn âm tính nhưng vẫn có thể lây Covid-19 cho người khác.

Thông tin mới nhất trên Tri thức trực tuyếnNgười lao động cho hay trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã yêu cầu khai báo y tế cũng như thực hiện cách ly đối với tất cả những người đi từ Đà Nẵng về các địa phương.

TP Hà Nội cũng đã tiến hành làm xét nghiệm test nhanh cho những người từ Đà Nẵng về từ đầu tháng 7/2020.

Liên quan đến vấn đề test nhanh này, BS. Đồng Phú Khiêm cho biết để phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không hiện nay có 2 nhóm các xét nghiệm: Các xét nghiệm trực tiếp và các xét nghiệm gián tiếp.

Xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 vẫn có thể nhiễm và lây cho người khác 1

Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính vẫn có thể bị nhiễm và lây cho người khác. Ảnh: Internet

Theo đó, những xét nghiệm trực tiếp là xét nghiệm nhằm tìm kiếm sự hiện diện của những thành phần cấu tạo của virus trong cơ thể (xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm tìm kiếm các đoạn gen của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR, ngoài ra còn có xét nghiệm nuôi cấy phân lập virus).

Xét nghiệm dạng này có ưu điểm là có thể phát hiện người nhiễm virus từ giai đoạn sớm từ khi chưa biểu hiện bệnh.

>>> Xem thêm: Khẩn cấp truy vết một ca bệnh quốc tịch Mỹ

Do đó, đây được xem là xét nghiệm rất có giá trị  được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có mắc COVID-19 hay không.

Xét nghiệm này có nhược điểm đòi hỏi phòng xét nghiệm phải được trang bị đủ phương tiện cần thiết, nhân viên được đào tạo chuyên sâu, xét nghiệm này thường tốn kém và mất nhiều thời gian.

Do đó, để thực hiện xét nghiệm này cho những đối tượng nghi nhiễm là điều không hề dễ dàng và cần có thời gian.

Xét nghiệm gián tiếp là các xét nghiệm nhằm tìm kiếm các dấu vết của virus để lại trong cơ thể. Cụ thể, trong trường hợp bệnh nhân COVID-19 làm các xét nghiệm tìm kháng thể mà cơ thể sinh ra khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (Đây là xét nghiệm mà TP. Hà Nội đang thực hiện hiện nay

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai nhiễm Covid-19 cũng sinh ra kháng thể.

Kháng thể cũng không phải được tạo ra ngay khi người bị nhiễm Covid-19.

Do đó, việc xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.
Ngược lại, việc xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính không có nghĩa là người đó không bị nhiễm và không lây cho người khác.

Do những người bị nhiễm ở giai đoạn này chắc chắn âm tính, nhưng người này vẫn có thể lây cho người khác.

Việc làm các xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

Bác sĩ Khiêm khẳng định 'Người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế'.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục