Xuất hiện bộ tộc lần đầu tiếp xúc với thế giới hiện đại

(Tinmoi.vn) Nhà chức trách Brazil vừa phát hiện ra một bộ tộc gần biên giới Peru, họ sống trong rừng Amazon và được cho là chưa bao giờ tiếp xúc với thế giới hiện đại.


 

(Tinmoi.vn) Nhà chức trách Brazil vừa phát hiện ra một bộ tộc gần biên giới Peru, họ sống trong rừng Amazon và được cho là chưa bao giờ tiếp xúc với thế giới hiện đại.

Thông tin trên được AFP đăng tải. Theo đó, AFP cho hay, kênh truyền hình G1 (Brazil) phát đoạn video ghi lại cảnh 2 người thổ dân mặc chiếc khố rất nhỏ để che phần nhạy cảm của cơ thể, tay cầm cung và giáo đang nói chuyện với những người dân Ashaninka bản địa ở phía Bắc Brazil, dọc theo bờ sông Envira, gần biên giới Peru. 2 người này nói ngôn ngữ Panoan, sau đó họ nhận của người dân Ashaninka nải chuối rồi lại đi vào rừng.

Xuất hiện bộ tộc lần đầu tiếp xúc với thế giới hiện đại 6

Hai thổ dân nhận chuối trong cuộc tiếp xúc hôm 26/6 (Nguồn: Telegraph)

Cuộc gặp mới đây nhất được cho là ngày 30/6/2014, những hình ảnh trong video được nhóm nghiên cứu của Quỹ người da đỏ Brazil (FUNAI) ghi lại.

Người phát ngôn của FUNAI cho hay, những thổ dân, được cho là một thành viên của bộ lạc có tên gọi là Rio Xinane, đã xuất hiện trong giây lát rồi ngay lập tức quay lại rừng.

Xuất hiện bộ tộc lần đầu tiếp xúc với thế giới hiện đại 7

Những người thổ dân xuất hiện trong đoạn video (Nguồn: AFP)

"Họ huýt sáo và phát ra những âm thanh như động vật" - phát ngôn viên của FUNAI cho biết.

Hai thông dịch viên bản địa thông thạo tiếng Panoan đã tới nói chuyện với họ.

"Họ nói ngôn ngữ của chúng tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể nói chuyện với họ. Họ cho biết đang bị những người không cùng bộ lạc tấn công và nhiều người đã chết sau khi bị cúm và bệnh bạch hầu" - thông dịch viên Jaminawa Jose Correia cho biết.

Nhà nhân chủng học Terri Aquino cho biết nhóm người trên đã tới để tìm rìu, dao và chậu: "Họ đang tìm kiếm những vật dụng cần thiết. Dường như bộ lạc của họ đang bị một bộ lạc không cùng ngôn ngữ tấn công, và nhiều người trong số họ đã chết vì bệnh dịch."

Nhà chức trách Brazil sau đó đã cử một đội nhân viên y tế tới để điều trị cho bảy thành viên thuộc bộ lạc.

Theo FUNAI, hiện ở khu vực Amazon có khoảng 77 bộ lạc không tiếp xúc với "thế giới văn minh" bên ngoài. Hiện nhiều bộ lạc đang bị đe dọa bởi dịch bệnh và không gian sống bị thu hẹp do nạn phá rừng, khai thác gỗ trái phép.

Trước đó, nhóm bộ tộc này đã xuất hiện tại đây vào ngày 26/6/2014, sau khi biết thông tin, nhóm nghiên cứu của Quỹ người da đỏ Brazil (FUNAI) đã tới đây để có thể tiếp xúc, ghi hình họ.

Thuận Phong (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục