Tin mới

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999

Chủ nhật, 13/10/2019, 07:10 (GMT+7)

Mới đây một phiên bản "cụ" rùa Hồ Gươm bằng gốm và bên ngoài mạ vàng 9999 "siêu to" đã xuất hiện khiến người dân không khỏi trầm trồ.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 1

Ít ngày trở lại đây, làng nghề gốm Bát Tràng xôn xao bởi tác phẩm rùa bằng gốm được mạ vàng 9999. Được biết chủ nhân của tác phẩm là anh Nguyễn Thùy Dương (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội).

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 2

Tác phẩm được anh kết hợp với những nghệ nhân giỏi ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) về mạ vàng, làm trong trong khoảng hơn 2 tháng mới hoàn thiện.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 3

Theo đó “cụ” rùa có kích thước dài 1,3m, chiều ngang 1m, với trọng lượng gần 2 tạ và cần 4 người lớn khiêng mới nổi.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 4

Để làm ra một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt này, anh phải tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu, tính toán. Rùa vàng bước đầu làm từ gốm, hoàn toàn thủ công bằng tay từ khâu tạo hình tới mạ vàng.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 5

Vì làm rùa có kích thước lớn lại làm bằng tay nên rất khó, người thợ phải giỏi và có óc thẩm mỹ mới tạo hình giống “cụ” rùa ở Hồ Gươm.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 6

Sau khi tạo hình xong cho vào lò nung với nhiệt độ cao, khâu này phải có kinh nghiệm về gốm mới có thể căn chỉnh và làm được nếu không sẽ nứt, vỡ.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 7

Tư thế giống với tiêu bản rùa Hồ Gươm cuối cùng hiện đang được trưng bày ở di tích đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm).

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 8

Điểm đặc biệt khác với tiêu bản rùa Hồ Gươm là trên lưng “cụ” rùa có thanh gươm và 1 cuốn binh thư phỏng theo truyền thuyết Lê Lợi trả gươm.

Xuất hiện “cụ” rùa Hồ Gươm mạ vàng 9999 9

Nghệ nhân Nguyễn Thùy Dương cho biết, đã có khách trả giá hơn 150 triệu đồng để mua tác phẩm này nhưng anh không bán, anh muốn giữ tác phẩm này trưng bày cho người dân đến chiêm ngưỡng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news