14 tàu cá Quảng Bình mất liên lạc khi tránh bão số 3 tại đảo Hải Nam

Theo Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng cho biết, trong lúc tránh bão số 3 trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), 14 tàu của Quảng Bình đã mất liên lạc.

Theo tin tức trên Tuổi trẻ, Zing.vn, sáng 2/8, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó với bão số 3 trước khi bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình vào tối nay, ảnh hưởng diện rộng trên toàn bộ khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ.

14 tàu cá Quảng Bình mất liên lạc khi tránh bão số 3 tại đảo Hải Nam 1

Đại tá Phạm Xuân Diệu báo cáo công tác kiểm đếm, xác minh tàu thuyền trên biển trong cuộc họp ứng phó với bão số 3. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại cuộc họp, đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, cho biết, từ chiếu qua 1/8, đơn vị đã cùng các địa phương kiểm đến, sắp xếp tàu thuyền tại các khu vực ven biển để đưa các ngư dân, thuyền bè, chòi canh lên bờ an toàn.

14 tàu cá Quảng Bình mất liên lạc khi tránh bão số 3 tại đảo Hải Nam 2

Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão số 3. Ảnh: TTKTTVQG

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm đếm, đơn vị phát hiện 14 tàu của Quảng Bình bị mất liên lạc. "20 tàu của Quảng Bình đã vào tránh trú bão tại đảo Hải Nam (Trung Quốc), tuy nhiên đến nay mới chỉ xác minh và liên lạc được với 6 tàu. Đơn vị đã phối hợp với gia đình thuyền trưởng, thuyền viên trên các tàu còn lại để tổ chức tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa thể liên lạc", đại tá Phạm Xuân Diệu thông tin.

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thủy sản cũng cho biết, theo báo cáo đến 0h ngày 2/8, có 9 trong số 21 tàu của Quảng Bình đã cập đảo Hải Nam, các tàu còn lại thì chưa liên lạc được.

"Tỉnh Quảng Bình thông tin 12 tàu còn lại theo 2 tổ đội thì nhận định an toàn", đại diện Tổng cục Thủy sản nói.

Để ứng phó bão số 3, đại tá Diệu cho biết đến 7h sáng 2/8, Bộ đội biên phòng đã hướng dẫn 71.000 người, với 28.000 phương tiện, 757 tàu du lịch, tàu khách, 218 tàu vận tải… di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng bão. Tất cả tàu thuyền trên tuyển biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã di dời và nắm được thông tin về bão.

Cũng tại buổi họp sáng nay, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tại bão đang giảm cường độ xuống cấp cấp 7, 8, giật cấp 10, 11 khi đổ bộ vào bờ. Hướng đi của bão đang có xu hướng chếch xuống phía nam và đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ninh - Thái Bình. Hiện tại tốc độ di chuyển của bão khá chậm và sẽ đổ bộ vào bờ vào chiều và tối nay (2/8).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 11h trưa nay, vị trí tâm bão cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.
Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km.

Đến 22h ngày 2/8, vị trí tâm bão ở ngay trên bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km. Khoảng tối và đêm nay (2/8), bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 10h ngày 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền các tỉnh đồng bằng trung du Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.
Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục