Phát hiện 7 biến chủng Covid-19 'cây nhà lá vườn' tại Mỹ

Theo một nghiên cứu được công bố hôm 14/2, có ít nhất 7 biến thể của Covid-19 dường như có nguồn gốc từ Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đột biến gen của các biến thể Covid-19 "cây nhà lá vườn" của Mỹ tương tự như các biến thể được xác định ở Anh và Nam Phi. Trước đó, biến thể ở Anh có thể gây tử vong cao hơn tới 70% so với SARS-Cov2 mới - và mối liên hệ giữa các biến thể ở Mỹ và Anh đang khiến các nhà nghiên cứu lo lắng.

Một biến thể Covid-19 của Mỹ được đặt tên Q677P, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10 và chiếm 27,8% các trường hợp đáng lo ngại ở bang Louisiana từ ngày 1/12 -19/1. Jeremy Kamil, một nhà virus học và là đồng tác giả của nghiên cứu, nói với New York Times : “Rõ ràng có điều gì đó đang xảy ra với đột biến này… Tôi nghĩ rằng có một dấu hiệu rõ ràng về lợi ích tiến hóa”. Các tác giả kêu gọi nghiên cứu thêm về các biến thể vì vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của chúng và liệu chúng có dễ lây lan hơn hay không.

Phát hiện 7 biến chủng Covid-19 'cây nhà lá vườn' tại Mỹ 1
Một mũi vắc xin Covid-19 chuẩn bị được tiêm cho người dân. Ảnh: AP

Mặc dù số ca tử vong trung bình vẫn cao hơn đáng kể so với đợt đỉnh dịch đầu tiên của đất nước vào tháng 4 và tháng 5/2020, số liệu thống kê đã giảm trong 3 tuần qua, xuống còn trung bình 2.500 ca tử vong hàng ngày. Con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm khi số người nhập viện giảm. Trong hai tuần qua, số người trong bệnh viện điều trị Covid-19 đã giảm 27%. Lần đầu tiên kể từ đầu tháng 11, số ca mắc mới trung bình mỗi ngày giảm xuống dưới 100.000 vào ngày 12/2 và ở dưới ngưỡng vào ngày 13/2.

Tuy nhiên, ngay cả khi triển vọng được cải thiện, số ca tử vong vẫn có tỷ lệ khoảng 21.000 người mỗi tuần. Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết số ca nhiễm giảm nhưng vẫn nhiều hơn gấp đôi so với mùa hè. "Thật đáng khích lệ khi thấy những xu hướng này đang đi xuống, nhưng chúng đang đi xuống từ một vị trí cực kỳ cao", bà Walensky nói.

Kể từ đầu đại dịch đến nay đã có 482.000 trường hợp tử vong do Covid-19 tại Mỹ.

(Theo wkrn)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục