Tin mới

5 dấu hiệu 'tàng hình' của tiểu đường khiến nhiều người mắc bệnh không biết

Thứ ba, 15/11/2022, 11:23 (GMT+7)

Với những dấu hiệu này, có thể bạn đã mắc tiểu đường mà không hay biết, hoặc nhầm với bệnh khác.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Có 2 loại bệnh tiểu đường là type 1 và type 2. Tiểu đường type 1 là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin, nghĩa là cơ thể không thể sản xuất bất kỳ loại insulin nào.

Tiểu đường type 2 phổ biến hơn nhiều, xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào của cơ thể không phản ứng với insulin.

Theo NHS, nếu không được điều trị, tiểu đường có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khác nhau do một lượng lớn glucose làm tổn thương mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan.

Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét các dấu hiệu chính của bệnh tiểu đường và những dấu hiệu tưởng như không liên quan đến bệnh.

NHS cho biết các dấu hiệu chính của cả 2 loại bệnh tiểu đường gồm:

- Khát nước

- Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm.

- Cảm thấy mệt mỏi

- Giảm cân và mất số lượng lớn cơ bắp.

5 dấu hiệu 'tàng hình' của tiểu đường khiến nhiều người mắc bệnh không biết
5 dấu hiệu 'tàng hình' của tiểu đường khiến nhiều người mắc bệnh không biết

Mặc dù trên đây là những triệu chứng nổi tiếng nhất của bệnh tiểu đường thì nó vẫn còn có những dấu hiệu đáng ngạc nhiên khác cần chú ý.

1. Nấm ngứa vùng kín

Một dấu hiệu đáng ngạc nhiên là nấm hoặc ngứa ở vùng kín. Nhiễm trùng nấm men có thể phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường do đường khiến nấm candida phát triển.

Lượng đường trong máu bạn cao nghĩa là lượng đường ở những bộ phận khác trong cơ thể (mồ hôi, nước bọt, nước tiểu) cũng cao. Sau đó, nấm men có thể phát triển, khiến bạn bị nấm, ngứa.

2. Vết cắt, vết thương

Thông thường, nếu bạn mắc tiểu đường thì hệ thống miễn dịch có thể không kiểm soát được những vết thương ngoài da và nhiễm trùng. Lượng đường trong máu cao có thể làm thay đổi thành phần hóa học của máu, làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể và khiến hệ thống miễn dịch hoạt động chậm hơn. Điều này khiến các vết cắt, vết thương mất nhiều thời gian để lành hơn. 

3. Mờ mắt

Nhìn mờ cũng là một triệu chứng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia tại John Hopkins Medicine cho biết, bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương điểm vàng. Đây là trung tâm của võng mạc cung cấp cho bạn tầm nhìn thẳng.

Nếu bạn bị tiểu đường và kiểm soát bệnh kém thì bạn có thể bị rò rỉ mạch máu, dẫn đến giảm thị lực.

4. Rối loạn da

Rối loạn da thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường do lượng đường trong máu cao, ảnh hưởng đến mạch máu và dây thần kinh của bạn. Những người trước khi được chẩn đoán mắc tiểu đường thường bị tình trạng  acanthosis nigricans (AN). Nó được đặc trưng bởi một dải da sẫm màu thường xuất hiện ở phía sau cổ. 

Bệnh này cũng được phát hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, nơi có nếp gấp da, chẳng hạn như lòng bàn tay, nách hoặc bẹn. Ngoài màu sắc da thay đổi, một số người còn thấy da dày hơn.

5. Rụng tóc

Một trong những triệu chứng khó lường hơn của bệnh tiểu đường chính là rụng tóc. Tiểu đường làm rối loạn hệ thống miễn dịch, gây rụng tóc từng vùng, tuần hoàn kém và lượng đường trong máu cao.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường còn mắc các bệnh mãn tính khác và việc nhận biết các dấu hiệu trở nên khó khăn hơn. Điều quan trọng là phải đi xét nghiệm nếu bạn có triệu chứng hoặc yếu tố rủi ro hay một tình trạng liên quan.

(Theo The Sun)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news