Tin mới

5 loại thực phẩm âm thầm gây sâu răng mà bạn không ngờ tới

Chủ nhật, 02/04/2023, 19:55 (GMT+7)

Cần nhớ, ăn một số loại thực phẩm và uống một số loại đồ uống có thể ảnh hưởng đến miệng và răng của chúng ta theo nhiều cách.

Đồ uống ngọt: Nếu bạn uống nhiều đồ uống có đường một cách thường xuyên, bạn có thể đang âm thầm làm hỏng răng của mình.

Tiến sĩ Goldstein giải thích: “Đường trong những loại đồ uống này dễ dàng dính vào răng của bạn và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sản xuất axit, có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám gây sâu răng và biến dạng răng của bạn”.

Nếu bạn định uống đồ uống có đường, việc chủ động vệ sinh răng miệng ngay sau đó là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Trái cây sấy khô: Trong trái cây chứa một lượng đường nhất định và khi sấy khô thì lượng đường vẫn sẽ không thay đổi. Chính vì vây, thói quen ăn trái cây khô như nho khô, mít khô, chuối khô rất có hại cho răng. Hoa quả khô chứa nhiều đường không thể hòa tan, có thể liên kết bám chặt quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.

Có những thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng vì tưởng an toàn, nhưng thực tế chúng lại gây hại cho răng của bạn. Ảnh minh họa.
Có những thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng vì tưởng an toàn, nhưng thực tế chúng lại gây hại cho răng của bạn. Ảnh minh họa.

Những thực phẩm có tính axit: Nếu bạn chọn ăn thực phẩm có tính axit, hãy nhớ súc miệng bằng nước sau đó để giúp trung hòa axit. Cụ thể, các loại thực phẩm có tính axit cao như trái cây họ cam quýt, cà chua và giấm có thể làm suy yếu men răng của bạn.

Tiến sĩ Goldstein cho biết: "Mặc dù những thực phẩm này tốt cho sức khỏe, nhưng axit có trong chúng có thể ăn mòn men răng của bạn và gây sâu răng. Nếu bạn chọn ăn thực phẩm có tính axit, hãy nhớ súc miệng bằng nước sau đó để giúp trung hòa axit".

Thực phẩm muối chua: Những thực phẩm muối chua có thể dùng trong bữa ăn (các loại dưa chua) hoặc ăn vặt (cóc, xoài, ổi, sấu, me, …). Những ai có hàm răng nhạy cảm với lớp men răng mỏng thường dễ ê răng sau khi ăn những món ăn này. Thật dễ hiểu khi gọi đây là những thực phẩm gây sâu răng. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên để đến khi chúng quá chua rồi mới ăn. Khi đó cần tìm cách giảm bớt độ chua trước khi ăn trực tiếp. Không nên nhấm nháp trong nhiều giờ mà hãy tìm cách tráng miệng bằng nước sau mỗi lần ăn. Như vậy vừa có thể thưởng thức món ăn yêu thích vừa yên tâm không làm hại men răng.

Đồ uống chứa cồn: Các loại bia, rượu, cocktail và rượu vang nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho răng. Khi hấp thụ cồn, cơ thể tăng bài tiết nước tiểu và giảm tiết nước bọt. Nước bọt có vai trò rất quan trọng, tạo môi trường bất lợi để hạn chế sự hoạt động của các vi khuẩn gây sâu răng. Đặc biệt nước bọt chứa các ion canxi, fluoride và phospho tham gia vào quá trình tái tạo không ngừng men răng bị mòn do axit từ thức ăn và từ vi khuẩn. Tính axit trong rượu vang đỏ khá cao. Do đó, khi uống thức uống chứa cồn, bạn nên chú ý uống đủ nước và vệ sinh răng miệng, đặc biệt nếu uống trước giấc ngủ đêm.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

– Đánh răng 2 lần/ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ, với bàn chải thay mới mỗi 3 tháng và kem đánh răng có chứa Flour.

– Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám giữa các kẽ răng mà bàn chải không thể làm sạch được.

– Vệ sinh lưỡi mỗi khi đánh răng.

– Súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn, nước súc miệng chứa Flour, nước súc miệng chứa các hoạt chất tái tạo men răng,…

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news