Cuối năm luôn là thời điểm mà nhiều gia đình đang chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Đây cũng được xem là thời điểm mà bạn nên thay mới một số vật dụng cũ đã hỏng như bát sứt, đũa gỗ mốc...
1. Đồ dùng bằng gỗ bị mốc
Loạt đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp như đũa, thớt... đều dễ dàng trở thành ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.
Thói quen vệ sinh sai cách sẽ khiến chúng dễ bị mốc và dùng tiếp những dụng cụ này sẽ khiến vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe của bạn.
Chúng được xem là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc, ảnh hưởng đến gan do đó bạn nên thay mới chúng nếu có dấu hiệu mốc hỏng.
2. Bát, đĩa sứt mẻ
Nhiều gia đình vẫn tận dụng sử dụng bát, đĩa sứt mẻ nhưng việc dùng những đồ này sẽ gây hại cho cơ thể.
Bát, đĩa bị sứt mẻ sẽ khiến bạn cứa xước vùng da môi khi ăn. Thêm vào đó, vi khuẩn từ thức ăn thừa hay nước rửa bát sẽ bám dính vào các vết nứt và xâm nhập vào cơ thể.
3. Đồ bếp bị gỉ sét
Những đồ dùng bằng sắt trong căn bếp như dao... sẽ dễ dàng bị gỉ do quá trình oxy hóa.
Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên thay mới chúng vì chúng gây ra nhiều nguy hại cho cơ thể.
Ngoài ra, những đồ dùng bằng sắt cũng nên hạn chế khi nấu nướng và thay chúng bằng các dụng cụ như inox, gang chống gỉ.
4. Chảo đã hết lớp chống dính
Chảo khi dùng lâu sẽ thường bị mất đi lớp chống dính. Nếu như tiếp tục dùng, chúng không chỉ cản trở việc nấu nướng mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn. Do một số chất độc hại có thể được sản sinh sau khi chảo tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Chúng sẽ bám dính vào thức ăn và xâm nhập vào cơ thể.
Chính vì thế, nhân dịp dọn dẹp cuối năm, bạn nên mạnh dạn đầu tư ngay một chiếc chảo mới để bảo vệ cho sức khỏe của mình.
5. Khăn lau bát cũ
Khăn lau bát cũ cũng nên được vệ sinh sạch sẽ và thay mới thường xuyên. Do dùng chúng trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng ẩm mốc phát triển.
Ngoài ra việc dùng lại khăn lau bát cũ sẽ khiến cho vi khuẩn bị bám dính vào bát, gây hại cho sức khỏe.
Thay mới chúng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng này.