5 vũ khí "chết người" của thủy quân lục chiến Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Tờ National Interest mới đây đã liệt kê ra 5 loại vũ khí lợi hại nhất của thủy quân lục chiến Trung Quốc, được đánh giá sẽ là con át chủ bài, là yếu tố quyết định chiến trường trong các điểm nóng của Trung Quốc như Đài Loan, Biển Đông, Senkaku/Điếu Ngư.

(Tinmoi.vn) Tờ National Interest mới đây đã liệt kê ra 5 loại vũ khí lợi hại nhất của thủy quân lục chiến Trung Quốc, được đánh giá sẽ là con át chủ bài, là yếu tố quyết định chiến trường trong các điểm nóng của Trung Quốc như Đài Loan, Biển Đông, Senkaku/Điếu Ngư.

Phương tiện lưỡng cư Z Series

Vào năm 2006, Lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc đã tiết lộ các phương tiện bánh xích lưỡng cư thế hệ mới, bao gồm ZBD-2000 Chariot, có khả năng di chuyển trên biển với một tổ lái gồm 3 thành viên và có thể chở theo 8 lính thủy đánh bộ.

Khi ở dưới nước, ZBD-2000 có thể di chuyển với tốc độ 45 km/giờ nhờ hệ thống động cơ đẩy nước được lắp trên thân xe, trong khi nó có thể chạy với tốc độ tối đa 65 km/giờ trên đường bộ.

5 vũ khí 'chết người' của thủy quân lục chiến Trung Quốc 6

 Phương tiện bánh xích lưỡng cư thế hệ mới ZBD-2000 Chariot

ZBD-2000 có một tháp nhỏ được trang bị pháo 30mm (có thể khai hỏa khi xe dưới nước) và súng máy đồng trục 7,62mm. Nó cũng có thể mang thêm hai tên lửa chống tăng HJ-73 ở hai bên tháp pháo. 

Các chuyên gia quân sự nhận định việc phát triển xe tăng lội nước của Trung Quốc là quan trọng vì nó có thể được sử dụng để đưa quân sang Đài Loan hoặc sử dụng ở Biển Đông, biển Hoa Đông trong tranh chấp với nước khác.

Tên lửa đất đối không HQ-9

Hoạt động từ năm 1997, hệ thống tên lửa phòng không tầm cao HQ-9 được sử dụng để thay thế cho HQ-2 (sao chép S-75 Dvina của Liên Xô), có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình, máy bay và tên lửa đạn đạo ở cự ly xa đến 200km.

Radar điều khiển của HQ-9 là loại HT-233 tương tự như hệ thống radar của tên lửa Patriot Mỹ. Nó được cho là có khả năng theo dõi và đánh nhiều mục tiêu cùng lúc. Ngoài ra HQ-9 cũng có thể được sử dụng tiêu diệt mục tiêu có khả năng tàng hình thấp.

5 vũ khí 'chết người' của thủy quân lục chiến Trung Quốc 7

Hệ thống tên lửa phòng không tầm cao HQ-9

Trong khi thiết kế xe phóng, đạn tên lửa HQ-9 lại có dáng dấp giống với hệ thống S-300 nổi tiếng của Nga.

Dẫu luôn được coi là đồ sao chép nhưng gần đây HQ-9 đã tạo nên cú sốc lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, trong gói thầu mua hệ thống phòng không tầm xa, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chọn FD-2000 - phiên bản xuất khẩu của HQ-9, bỏ qua các loại tên lửa S-300 Nga, Patriot Mỹ hay SAM P/T của châu Âu.

Tuy nhiên, trước sức ép quyết liệt từ Mỹ, phương Tây, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đã phải từ bỏ việc mua FD-2000.

Xe tăng Type 99

Type 99 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ 3 của Trung Quốc và hiện là xe tăng hiện đại nhất trong quân đội nước này. Được thiết kế và sản xuất từ đầu những năm 1990, Type 99 có thiết kế giống các xe tăng trước đó của phương Tây và Nga. Trung Quốc đã sản xuất từ 200 đến 300 xe tăng loại này.

Tháp pháo của Type 99 dường như được sao chép thiết kế trên xe tăng huyền thoại T-72 của Liên Xô. Pháo 125mm trên Type 99 được sao chép từ pháo tăng 2A46 của Liên Xô và được trang bị máy nạp đạn tự động, có thể nạp 8 quả đạn/phút (cơ số đạn 41 viên).

5 vũ khí 'chết người' của thủy quân lục chiến Trung Quốc 8

Type 99 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ 3 của Trung Quốc và hiện là xe tăng hiện đại nhất trong quân đội nước này

Xe tăng Type 99 cũng được cho là sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển "nhái" mẫu AT-11 Sniper của Liên Xô. Tên lửa này được phóng bằng pháo chính 125mm trên xe tăng. Ngoài ra, Type 99 cũng được trang bị đại liên 12,7mm và 7,62mm để diệt mục tiêu trên bộ, trên không cự ly gần.

Thiết kế phần thân, vị trí đặt ống xả động cơ và hình dạng bánh xích của Type 99 được cho là ít nhiều sao chép trực tiếp từ tăng T-72 của Liên Xô.Trong khi đó, động cơ diesel công suất 1.500 mã lực là một phiên bản sao chép từ động cơ xe tăng Đức, giúp Type 99 có công suất tính trên trọng lượng cao hơn mẫu M1 Abrams của Mỹ.

Tên lửa chống tăng HJ-8

HJ-8 (Mũi tên đỏ-8) là loại tên lửa tương tự như tên lửa Tao-2 của Mỹ hay Milan của châu Âu nhưng tầm bắn gần hơn. Một hệ thống tên lửa gồm các phần: giác kê, ống ngắm sử dụng kính hồng ngoại, giá đỡ và chân với tổng trọng lượng gần 70 kg.

Một hệ thống tên lửa HJ-8 bao gồm 4 thành phần: máy đo góc bằng tia hồng ngoại, giá đỡ 3 chân, đơn vị theo dõi đường bay và 1 tên lửa. Tổng trọng lượng của hệ thống này chỉ hơn 70 kg. Tên lửa HJ-8 có tầm bắn hiệu quả từ 100m đến 6.000m.5 vũ khí 'chết người' của thủy quân lục chiến Trung Quốc 9

Tên lửa chống tăng HJ-8

Giống như nhiều tên lửa chống tăng thế hệ cũ, nhược điểm của tên lửa HJ-8 là người điều khiển vẫn chịu khói bụi khi phóng tên lửa. Trong cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel, các binh sĩ Israel phát hiện các vụ phóng tên lửa chống tăng tạo ra một đám mây bụi khổng lồ và khí nóng hướng về người điều khiển. Một người điều khiển HJ-8 sẽ phải hứng chịu bụi và hơi nóng trong vòng 9 giây trước khi tên lửa bay tới mục tiêu cách xa 2.000 m.

Không giống các vũ khí khác trong danh sách này, tên lửa HJ-8 đã từng được sử dụng trong chiến tranh. Tên lửa này đã được lực lượng phiến quân ở Syria sử dụng để phá hủy các phương tiện bọc thép và doanh trại của quân đội chính phủ. 

Tên lửa phòng không vác vai QW-1 

QW-1 là một hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở tầm thấp và khoảng cách gần. 

QW-1 có thể hạ gục các mục tiêu bay trong phạm vi từ 500 đến 5000m và độ cao từ 30 đến 4.000m. Ban đầu, QW-1 sử dụng thiết bị tìm kiếm hồng ngoại để truy đuổi các mục tiêu, trong khi các phiên bản sau đó kết hợp thêm công nghệ tìm kiếm bằng tia tử ngoại, được sử dụng đầu tiên trên tên lửa Stinger. Tính năng phân biệt mục tiêu của đồng minh hay kẻ thù và các biện pháp đối phó điện tử cũng được thêm vào các phiên bản mới hơn của QW-1. Nhà sản xuất cho biết tên lửa này có tỷ lệ tiêu diệt mục tiêu là 70%.

5 vũ khí 'chết người' của thủy quân lục chiến Trung Quốc 10

Tên lửa phòng không vác vai QW-1 

QW-1 được thiết kế với một thiết bị phóng dài 1,45m và nặng chỉ 17kg. Biến thể lắp đặt trên xe, FB-6A, bao gồm 8 ống phóng được đặng trên một xe tương tự  xe Humvee của Mỹ.

Phiên bản xuất khẩu của QW-1, mang tên FeiNu-6, được sử dụng phổ biến tại Syria để tiêu diệt các máy bay tầm thấp của quân đội chính phủ. Một số video cho thấy tên lửa FeiNu-6 bắn hạ trực thăng và máy bay chiến đấu của Syria.

 

Yên Yên (Lược dịch theo National Interest)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục