6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Ưu tiên dạy ứng xử, để trẻ tự lập... là những điều mà hệ thống giáo dục Nhật Bản đang làm để đào tạo ra những thế hệ công dân ưu tú.

Ở Nhật Bản, trường học được xem như một bước đệm quan trọng trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao ở đó có 210 ngày học (so sánh với Mỹ chỉ có 180 ngày). Và so với các quốc gia khác, hệ thống giáo dục tại Nhật có một số khía cạnh giúp nó nằm trong top những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất thế giới.

Vậy điều gì đã đưa hệ thống Nhật Bản vượt xa phần còn lại ? Bright Side đã cho chúng ta câu trả lời.

1. Trẻ em Nhật Bản không tham gia các kỳ thi cho tới khi học lên lớp 4

6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú 1
6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng các trường học Nhật Bản ưu tiên dạy cách cư xử trước kiến ​​thức. Mục tiêu của họ trong 3 năm đầu là phát triển tính cách của trẻ và thiết lập cách cư xử tốt chứ không phải đánh giá kiến ​​thức của trẻ. Trẻ được học cách rộng lượng, cảm thông và nhân ái, được dạy để tôn trọng người khác và phát triển một mối quan hệ nhẹ nhàng với thiên nhiên và động vật.

2. Trẻ em tự dọn dẹp trường học

6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú 2
6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Trong khi các trường học ở những nước khác trên thế giới thuê lao công và người trông coi để giữ cho trường học gọn gàng, thì ở Nhật Bản không phải vậy. Ở đó, học sinh phải chịu trách nhiệm giữ lớp học, nhà ăn, thậm chí cả nhà vệ sinh sạch sẽ.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng việc dọn dẹp cùng nhau dạy cho học sinh biết giúp đỡ lẫn nhau và làm việc theo nhóm. Và bằng cách dành thời gian lau bàn, quét và lau sàn, học sinh học cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

3. Học sinh dùng bữa trong lớp cùng với giáo viên của mình

6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú 3
6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Ở các quốc gia khác, việc nhìn thấy một giáo viên ăn cùng với học sinh của họ có thể là điều khó hiểu, nhưng ở Nhật Bản, quy tắc này được  coi là hữu ích trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên. Trong khi dùng bữa, có thể diễn ra những cuộc trò chuyện thực sự hữu ích, giúp xây dựng bầu không khí gia đình.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản đảm bảo các sinh viên ăn uống lành mạnh và cân bằng. Vì vậy, ở các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa trưa được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp có chuyên môn xây dựng.

4. Trẻ tham dự các buổi workshop sau giờ học

6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú 4
6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Các buổi workshop sau giờ học hoặc các trường dự bị rất phổ biến ở Nhật Bản. Ở đó, học sinh có thể học những điều mới ngoài 6 giờ học trong ngày. Các lớp học được tổ chức vào buổi tối và hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia lớp học này để có thể vào được một trường trung học cơ sở tốt. Và, không giống như nhiều sinh viên trên thế giới, người Nhật học ngay cả trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

5. Ngoài các môn học khác, học sinh Nhật Bản học thơ và thư pháp Nhật Bản

6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú 5
6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Thư pháp Nhật Bản, còn được gọi là Shodo , là một hình thức nghệ thuật trong đó mọi người viết các ký tự kanji (các ký tự Trung Quốc được sử dụng trong hệ thống chữ viết của Nhật Bản) một cách tình cảm và sáng tạo.

Mặt khác, Haiku là một dạng thơ trong đó những cụm từ đơn giản được sử dụng để truyền tải những cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Thể thơ này được coi là có tác dụng trí tuệ, trị liệu và thẩm mỹ. Cả hai lớp học này đều dạy trẻ em tôn trọng truyền thống hàng thế kỷ và đánh giá cao nền văn hóa của họ.

6. Hầu như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục 

6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú 6
6 điều giản đơn giúp Nhật Bản tạo ra những thế hệ công dân ưu tú

Việc mặc đồng phục ở hầu hết các trường trung học cơ sở ở Nhật Bản được thiết kế để loại bỏ các rào cản và giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng, gia đình và liên kết các học sinh với nhau. Quy định về trang phục cho phép học sinh tập trung sự chú ý vào việc học tập và phát triển. Nó cũng khuyến khích trẻ em thể hiện bản thân thông qua các phương pháp khác ngoài quần áo.

(Theo Bright Side)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục