Được chuyên gia CNTT coi là phát kiến lớn, bộ chữ Việt Nam song song 4.0 đón nhận tin vui

Dù nhận làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận, nhưng mới đây tác giả Kiều Trường Lâm cho biết, một chuyên gia CNTT sau khi thử học chữ đã thốt lên rằng: "CVNSS 4.0 là phát kiến lớn nhất từ Alexandre De Rhodes".

Theo tin tứ trên Dân trí, hồi tháng 2/2020, anh Kiều Trường Lâm và thầy Trần Tư Bình đã khiến dư luạn 'dậy sóng' khi công bố công trình nghiên cứu "Chữ Việt Nam song song 4.0" và "Chữ Hình thể 4.0".

Được chuyên gia CNTT coi là phát kiến lớn, bộ chữ Việt Nam song song 4.0 đón nhận tin vui  1
Trên MXH xuất hiện một nhóm anti nghiên cứu CVNSS 4.0 và tác giả Kiều Trường Lâm. Ảnh: FB

Khi công trình được công bố đã nhận phản ứng dữ dội từ dư luận, công trình trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Dư luận không đánh giá cao tính thiết thực của bảng chữ cái.

Được chuyên gia CNTT coi là phát kiến lớn, bộ chữ Việt Nam song song 4.0 đón nhận tin vui  2
Ví dụ chuyển đổi ngôn ngữ của tác giả Kiều Trường Lâm. Ảnh: KTL

Theo như bảng chữ cái được anh Kiều Trường Lâm công bố, tất cả có tổng cộng 26 chữ cái la-tinh, trong đó sẽ có 18 chữ cái thay thế cho dấu thanh, dấu phụ trong chữ Quốc ngữ hiện nay. Tiếp đó, anh chia "Chữ Việt Nam song song 4.0" ra làm 3 bộ phận: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ, Các chữ và vần Chữ Việt Nhanh cùng với Ký hiệu dấu. 

Được chuyên gia CNTT coi là phát kiến lớn, bộ chữ Việt Nam song song 4.0 đón nhận tin vui  3
Để mở chiến dịch giúp chữ Việt 4.0 tiếp cận tới nhiều người, 2 tác giả đã tổ chức cuộc thi khuyến khích người Việt học chữ 4.0. Cuộc thi được tổ chức 2 tháng 1 lần, mỗi tháng sẽ có phần thưởng là 12 triệu đồng. Ảnh: KTL

Thời gian đầu, những người ủng hộ phải âm thầm liên lạc với anh vì làn sóng tẩy chay quá mạnh mẽ. Tuy nhiên sau 1 năm anh cho biết đã quen với việc này, bản thân tác giả chỉ cố gắng vượt qua bão dư luận nhờ sự động viên của gia đình và bạn bè đồng nghiệp.

Được chuyên gia CNTT coi là phát kiến lớn, bộ chữ Việt Nam song song 4.0 đón nhận tin vui  4
Kiều Trường Lâm tin rằng một khi độc giả đã chính thức học chữ 4.0 thì sẽ rất ủng hộ và sẽ có trên 90% dân số cả nước ủng hộ việc học chữ mới

Sau nhiều cố gắng, Kiều Trường Lâm đã khoe thành tích đầu tiên của minh khi chinh phục một người từng phản đối chữ của anh đồng ý theo học. Hiện tại người này thường nhắn tin cho anh bằng chữ 4.0 rất thành thạo và khen đây là một phát kiến lớn của người Việt.

Theo đó, một chuyên gia CNTT đang công tác tại Viện Công Nghệ Thông tin, sau khi thử học chữ đã thốt lên rằng: "CVNSS 4.0 là phát kiến lớn nhất từ Alexandre De Rhodes". Bởi bộ chữ đã giải quyết được việc đọc hiểu trong môi trường không dấu, điều mà trước đây chưa ai làm được. 

Trên Trí thức trẻ dẫn lời anh Lâm cho biết, gần đây, anh nhận được một đề nghị từ nhóm nghiên cứu muốn dùng chữ của mình để mã hóa trong blockchain. Nhóm nghiên cứu đã mời anh vào TP.HCM để thực hiện dự án. Hiện nay dự án đang bắt đầu thực hiện và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục