7 lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ tâm linh quan trọng của người Việt. Bánh chưng, xôi gấc, bánh trôi, gà luộc, dưa món...là những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng  Rằm tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ tâm linh quan trọng của người Việt. Bánh chưng, xôi gấc, bánh trôi, gà luộc, dưa món...là những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng  Rằm tháng Giêng. 

[mecloud]icOd6SJu4t[/mecloud]

1. Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Rằm tháng Giêng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới. 

2. Hoa quả

Hoa quả là thức không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Tùy từng vùng miền, mâm ngũ quả sẽ có sự khác nhau. 

3. Bánh trôi

Bánh trôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Trong quan niệm của người Việt, bánh trôi thể hiện mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

4. Xôi gấc

Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cúng Rằm tháng giêng. Xôi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tròn đầy của gia chủ. 

5. Gà luộc

Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà đây còn là món không thể thiếu trong mâm cúng. 

6. Chân giò bó luộc

Trong tâm thức của người Việt, chân giò lợn là một món ăn quan trọng trong mâm cúng. Cúng chân giò lợn có thể hiểu được là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, do món ăn này đòi hỏi nhiều thời gian nên hiện nay nhiều gia đình thay bằng món giò chả.

7. Dưa món

Trong mâm cỗ mặn truyền thống, dưa món cũng là món ăn không thể thiếu. Ngoài ra trong mâm cúng còn có thểm cơm tẻ. Bát nước chấm được đặt giữa âm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ.

Mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng phải đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của dưa hành, vị ngọt của bánh.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục