Thực phẩm tốt cho răng miệng
1. Ca cao nguyên chất
Polyphenol trong ca cao tiêu diệt thành công vi khuẩn gây sâu răng và tạo ra rào cản giữa răng và mảng bám. Socola không chứa thêm đường, nó có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách kiểm soát một số vi khuẩn trong miệng và ngăn chặn mảng bám hình thành trên răng.
Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy polyphenol trong ca cao, cũng như một số chất trong cà phê và trà, tiêu diệt thành công vi khuẩn gây sâu răng và tạo ra rào cản giữa răng và mảng bám.
Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước súc miệng bằng hạt ca cao đã tiêu diệt vi khuẩn S. mutans - vi khuẩn gây sâu răng nhiều nhất - tương đương với nước súc miệng kê đơn. Điều tốt hơn nữa là không có bằng chứng nào cho thấy nó tiêu diệt các vi khuẩn có lợi khác trong hệ vi sinh vật miệng.
Hãy dùng cacao nguyên chất hoặc socola đen với rất ít hoặc không đường.
2. Sản phẩm từ sữa động vật ăn cỏ
Các sản phẩm sữa từ động vật ăn cỏ, chẳng hạn như phô mai và bơ, có nhiều vitamin K2, một chất dinh dưỡng quan trọng cho răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, phần lớn dân số thế giới đang bị thiếu vitamin K2.
Trong khi tất cả các loài động vật có vú khác có thể chuyển đổi vitamin K1 thành K2 một cách hiệu quả trong hệ thống tiêu hóa thì con người lại không có enzyme thích hợp để thực hiện điều đó.
Enzim mà các động vật có vú khác có được kích hoạt bởi chất diệp lục, vì vậy những động vật sống bằng ngũ cốc và ngô có thể sẽ không cung cấp sản phẩm giàu vitamin K2.
Các loại thực phẩm K2 cao khác hỗ trợ sức khỏe răng miệng bao gồm natto, thịt bò, pa tê gan ngỗng, trứng và gan gà. Nhiều loại thực phẩm này cũng chứa nhiều phốt pho, một chất dinh dưỡng cần cho răng.
3. Cá béo
Cá béo là một thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh vì nó chứa rất nhiều vitamin D. Chất dinh dưỡng này cần thiết cho hầu hết mọi hệ thống của cơ thể, nhưng một trong những lợi ích ít được biết đến của nó là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh về răng.
Vitamin D phối hợp với vitamin A và K2 để cung cấp canxi cho răng, củng cố men răng từ trong ra ngoài. Sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này có thể dẫn đến men răng bị suy yếu.
Cá có dầu cũng chứa nhiều omega-3. Chất béo omega-3 hỗ trợ sức khỏe nướu và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh viêm nha chu (bệnh nướu răng), căn bệnh ảnh hưởng đến gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ.
Nói cách khác, nếu nướu của bạn thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hãy cân nhắc việc tăng lượng omega-3 để giảm viêm và chảy máu.
Cá ngừ, cá thu, cá hồi và cá hồi là một số loại cá có hàm lượng vitamin D và omega-3 cao nhất.
4. Rau lá xanh
Rau xanh là prebiotic có lợi trong miệng mà vi khuẩn răng miệng khỏe mạnh ăn vào. Ngược lại với các loại thực phẩm giàu carbohydrate, rau lá xanh giúp miệng sản sinh ra nhiều vi khuẩn khử nitrit hơn. Đổi lại, miệng và hệ thống tim mạch của bạn được hưởng lợi từ sự gia tăng oxit nitric.
Các loại rau lá xanh không chỉ giúp răng bạn sạch hơn mà còn tích cực hỗ trợ hệ vi sinh vật đường miệng khỏe mạnh hơn. Các loại rau lá xanh đậm hơn là tốt nhất cho răng vì chúng cũng chứa nhiều khoáng chất mà răng bạn hấp thụ trong quá trình tái khoáng để củng cố cấu trúc của chúng. Những ví dụ điển hình trong số này bao gồm cải xoăn, rau bina, củ cải xanh, củ cải Thụy Sĩ và rau arugula.
5. Bưởi và cam
Trong khi thực phẩm có tính axit có thể có tác động tiêu cực đến răng thì bưởi, cam và các loại trái cây họ cam quýt khác thực sự có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng khi ăn ở mức độ vừa phải. Cả bưởi và cam đều chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp củng cố các mạch máu và mô liên kết trong miệng. Nó làm chậm sự tiến triển của tình trạng viêm nướu có thể dẫn đến bệnh nướu răng.
Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy chỉ sau 2 tuần tiêu thụ bưởi hàng ngày, những người tham gia đã cải thiện mức vitamin C và giảm chảy máu nướu răng.
Các thực phẩm cần tránh
1. Bánh quy giòn
Carbohydrate trong bánh quy giòn tan nhanh chóng trong miệng và chỉ trong vài giây, để lại một lượng đường để vi khuẩn gây bệnh sinh sôi.
Nghiên cứu cho thấy bánh quy giòn chứ không phải kẹo mới là thực phẩm nguy hiểm nhất cho sức khỏe răng miệng.
Carbohydrate trong bánh quy giòn như muối hoặc đường phân hủy nhanh chóng trong miệng và chỉ trong vài giây, vi khuẩn gây bệnh xuất hiện. Khi vi khuẩn tiêu hóa, chúng bài tiết axit lên răng, có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và sâu răng.
Thèm bánh quy nhưng muốn bảo vệ răng? Hãy thử một nhãn hiệu chỉ làm từ hạt nhưng không có lúa mì.
2. Trái cây sấy khô
Thuật ngữ “trái cây” nghe có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng trái cây sấy khô đã bị loại bỏ hết nước. Những gì còn sót lại tương tự như một loại caramen dính cung cấp đường cho hệ vi sinh vật đường miệng. Kết hợp điều này với độ pH thấp của nhiều loại trái cây, bạn sẽ có được thủ phạm lén lút đằng sau sâu răng.
Trái cây tươi có lợi hơn nhiều cho sức khỏe răng miệng, một phần là do nó chứa nước.
3. Soda (bao gồm cả soda ăn kiêng)
Ngoài hàm lượng đường cao, tất cả các loại nước ngọt - ngay cả những loại không chứa calo - đều chứa rất nhiều axit. Trên thang đo độ pH, nhiều loại nước giải khát thông thường được xếp hạng từ 2 đến 3, có tính axit cao ngay cả khi so sánh với đồ uống như cà phê.
Độ axit ở mức này trong miệng có nhiều khả năng góp phần gây sâu răng, viêm nướu và rối loạn sinh lý chung của hệ vi sinh vật đường miệng.
Nếu bạn muốn thưởng thức soda nhưng vẫn bảo vệ răng của mình, hãy uống nó trong một khoảng thời gian ngắn - đừng nhấm nháp hàng giờ liền - và súc miệng bằng nước ngay sau đó để tạo lớp đệm cho răng. Chờ khoảng 45 phút rồi đánh răng.
4. Kombucha
Kombucha thường được coi là thức uống tốt cho sức khỏe vì nó chứa vi khuẩn lành mạnh và nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu kombucha có chứa một lượng đường bổ sung đáng kể và thực tế không chứa vi khuẩn hoạt động. Trong trường hợp này, lợi ích của kombucha sẽ ít hơn tác tại chúng đem lại.
Để có được kombucha tốt cho sức khỏe răng miệng và đường ruột của bạn, hãy tìm loại có các hạt có thể nhìn thấy được - còn sót lại từ SCOBY dùng để pha - và không thêm đường.
Sau khi ăn xong, hãy súc miệng bằng nước, sau đó đánh răng 45 phút sau để ngăn chặn sự tấn công của axit từ vi khuẩn cơ hội ưa đường.
5. Đậu và đậu lăng
Đậu và đậu lăng là những thực phẩm thường được coi là tốt cho sức khỏe nhưng sự hiện diện của axit phytic có thể khiến chúng góp phần gây sâu răng.
Axit phytic liên kết với các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, vitamin D và magiê và có thể khiến răng bạn khó hấp thụ chúng hơn. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như thế này có thể khiến bạn dễ bị sâu răng và viêm nha chu.
Tin tốt là các loại đậu và đậu lăng khi được loại bỏ lượng axit phytic dư thừa sẽ thực sự tăng cường sức khỏe tốt.
Để loại bỏ axit phytic, hãy cân nhắc việc ngâm đậu, đậu lăng và các loại ngũ cốc khác qua đêm trước khi ăn. Bạn cũng có thể mua ngũ cốc đã nảy mầm, nghĩa là hàm lượng axit phytic trong chúng đã giảm đi.