Tin mới

Báo động tình trạng mua bán bào thai xảy ra vùng biên giới tỉnh Nghệ An với Trung Quốc

Thứ tư, 12/12/2018, 14:13 (GMT+7)

Tình trạng mua bán bào thai xảy ra vùng biên giới tỉnh Nghệ An với Trung Quốc bằng thủ đoạn không mới nhưng chưa xử lý được vì “vướng luật”.

Tình trạng mua bán bào thai xảy ra vùng biên giới tỉnh Nghệ An với Trung Quốc bằng thủ đoạn không mới nhưng chưa xử lý được vì “vướng luật”.

Báo Người Lao Động đưa tin, tình trạng mua bán người trong thời gian gần đây ở Nghệ An có diễn biến hết sức phức tạp.

Chỉ trong năm 2018, công an đã bắt giữ 16 vụ, giải cứu hơn 40 nạn nhân. Trong đó có tình trạng bán con ngay sau khi sinh ra, thậm chí bán cả mẹ lẫn con.

Báo động tình trạng mua bán bào thai xảy ra vùng biên giới tỉnh Nghệ An với Trung Quốc 1

Một trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc được giải cứu. (Ảnh: Thanh Niên)

Các trường hợp xảy ra ở một số phụ nữ người dân tộc có thai từ 6-8 tháng, được đưa sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Khi những phụ nữ này sinh con, những đứa trẻ sơ sinh được bán ngay từ 60-80 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm này không mới. Tuy nhiên, hiện không quy định về tội phạm mua bán bào thai nên việc điều tra, xử lý gặp khó khăn nhất là khi sự việc xảy ra ở Trung Quốc.

Báo động tình trạng mua bán bào thai xảy ra vùng biên giới tỉnh Nghệ An với Trung Quốc 2

Ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Người Lao Động)

“Pháp luật hình sự năm 2015 của chúng ta không quy định về tội phạm mua bán bào thai, cho nên quá trình điều tra, xử lý vô cùng khó khăn. Thứ 2, sự việc xảy ra ở địa bàn Trung Quốc, Hiệp định tương trợ tư pháp ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc từ năm 1988, chưa được sửa đổi.

“Khi bắt giữ, chúng tôi chỉ có thể xử lý hành vi bán người, còn bán con không xử lý được”, Báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Hữu Cầu.

Trong khi kẽ hở của pháp luật chưa được giải quyết, để giảm tình trạng mua bán bào thai, ông Cầu cho rằng, cần phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nắm rõ.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news