Tin mới

Bắt trùm đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Thứ sáu, 27/05/2022, 17:13 (GMT+7)

Sau khi thẩm định, nhóm điều hành sẽ chuyển khoản số tiền tùy theo nhu cầu của con nợ. Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3 năm qua, đường dây tín dụng đen đã giao dịch tổng số tiền gần 1.000 tỷ đồng.

Theo tin tức trên CAND, Zingnews.vn, ngày 27/5, Công an Hà Nội đã tiến hành bắt giữ Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại quận Cầu Giấy), để làm rõ vai trò cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng qua ứng dụng điện thoại.

Đối tượng Liu Dan Yang bị cáo buộc cầm đầu đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia. Ảnh: N.H.
Đối tượng Liu Dan Yang bị cáo buộc cầm đầu đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia. Ảnh: N.H.

Ngoài Liu Dan Yang, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cũng đã tạm giữ Nguyễn Quang Vũ cùng 19 người khác để điều tra về các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng trong đường dây tín dụng đen. Ảnh: C.A.
Nhóm đối tượng trong đường dây tín dụng đen. Ảnh: C.A.

Qua điều tra, năm 2017, Li khi đó là giám đốc một công ty công nghệ ở Trung Quốc đã thuê Liu Dan Yang sang Hà Nội làm Giám đốc Công ty YooPay Việt Nam, có trụ sở tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Để giúp công ty công nghệ trên vận hành, quảng cáo cho 3 phần mềm cho vay qua điện thoại ở Việt Nam, Li thỏa thuận trả công cho Yang 50 triệu đồng mỗi tháng.

Bắt trùm đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm - Ảnh 1

Trong quá trình làm việc, Liu Dan Yang thuê Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi, quê Hà Tĩnh) làm phó giám đốc công ty để quản lý, điều hành hàng trăm nhân viên. Dưới Yang và Vũ là một bộ máy nhân sự với gần 300 người gồm nhân viên hành chính, tài chính kế toán thẩm định cho vay, thu hồi nợ và phát triển thị trường được thành lập. Nhóm này hoạt động ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Tang vật liên quan đường dây tín dụng đen bị công an tạm giữ. Ảnh: N.H.
Tang vật liên quan đường dây tín dụng đen bị công an tạm giữ. Ảnh: N.H.

Từ năm 2019, đường dây của Liu Dan Yang và Vũ lôi kéo hơn 1 triệu tài khoản cài đặt các ứng dụng cho vay trên điện thoại.

Để được giải ngân, người vay tiền cần cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD hoặc CMND kèm ảnh chân dung. Sau đó, họ phải thế chấp bằng danh bạ điện thoại của người thân, bạn bè để được vay tiền.

Sau khi thẩm định xong, nhóm điều hành sẽ chuyển khoản số tiền tùy theo nhu cầu của con nợ. Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Khách vay 1 triệu đồng chỉ nhận được 700.000-750.000 đồng. Trong 3 năm, đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia này đã giao dịch tổng số tiền gần 1.000 tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay mất khả năng trả tiền, Liu Dan Yang cùng nhóm của Vũ sẽ điều động tổ đi thu hồi nợ bằng các hình thức đe dọa, khủng bố điện thoại con nợ hoặc những người có tên trong danh bạ.

Có nạn nhân còn bị cắt ghép hình ảnh cá nhân rồi đăng lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự. Người nào chậm trả nợ có thể bị tính tiền lãi lên đến 2.000%/năm.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news