Tin mới

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị can đang bị truy tìm đã nhờ luật sư hướng dẫn ra trình diện

Thứ năm, 28/07/2022, 08:17 (GMT+7)

Bị can đang bị truy tìm liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai đã ra trình diện và đang làm việc với luật sư.

Bà Lê Thu Vân là bị can cuối cùng liên quan đến ồn ào Tịnh thất Bồng Lai. Sau thời gian "biến mất", bị can này đã ra trình diện và gặp luật sư. Cuộc gặp diễn ra khoảng 22h đêm 27/7 tại TPHCM. Tại cuộc gặp này, bà Lê Thu Vân đã nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn bà Vân ra trình diện với cơ quan chức năng.

Bà Lê Thu Vân gặp luật sư đêm qua 27/7. Ảnh: LK
Bà Lê Thu Vân gặp luật sư đêm qua 27/7. Ảnh: LK

Được biết, bà Lê Thu Vân là bị can thứ 7 trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tách ra vụ án khác. Bà Vân bị khởi tố theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực, có trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với 6 bị can gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị can đang bị truy tìm đã nhờ luật sư hướng dẫn ra trình diện - Ảnh 1

Tại thời điểm khởi tố, Lê Thu Vân không có mặt tại Tịnh thất Bồng Lai và cũng không ai biết bị can đã đi đâu. Sau đó, Công an tỉnh Long An liên hệ với chính quyền nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bị can ở TP Cần Thơ thì được biết Lê Thu Vân đã rời khỏi địa phương từ năm 1990.

Theo như bản cáo trạng xác định, từ năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị can và một số người khác sống tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. 

Tại đây, ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai và sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ. 

Bị can Lê Tùng Vân. Ảnh internet
Bị can Lê Tùng Vân. Ảnh internet

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên MXH những thông tin sai sự thật, bịa đặt và xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động cũng như xúc phạm uy tín của CA huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo và làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương. 

Cơ quan ANĐT cũng xác định các bị can đã đăng tải 5 video cùng một bài viết trên MXH và đây được xem là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Những bị cáo như Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn nhà tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

Ngày 26/7, Công an tỉnh Long An đã quyết định tạm đình chỉ nội dung tố giác Loạn luân và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tịnh Thất Bồng Lai (tên gọi khác Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) tọa lạc ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hoà. Cơ quan chức năng cho biết, do vụ án có tính chất phức tạp, nhiều đơn tố giác, thời hạn giải quyết đã hết nhưng chưa có một số kết luận giám định liên quan nên đã đưa ra quyết định này. Cơ quan điều tra sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng theo đúng quy định của pháp luật khi có các kết luận giám định.

Trong trường hợp cho ra kết quả giám định đúng với các nội dung tố giác cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra. Ngược lại nếu không có căn cứ chứng minh nội dung đơn tố giác là đúng thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news