Bị nhiều lực lượng vây chặt, thành trì IS ở Syria chuẩn bị sụp đổ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 12/2 cho biết, binh sĩ nước này và các phe nhóm nổi dậy Syria đã tiến vào trung tâm trị trấn al-Bab, tỉnh Aleppo và khẳng định việc giành kiểm soát thị trấn này chỉ là "vấn đề thời gian".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 12/2 cho biết, binh sĩ nước này và các phe nhóm nổi dậy Syria đã tiến vào trung tâm trị trấn al-Bab, tỉnh Aleppo và khẳng định việc giành kiểm soát thị trấn này chỉ là "vấn đề thời gian".

"Al-Bab hiện đang bị bao vây từ các ngả. Các lực lượng của chúng tôi đã tiến được vào trung tâm thị trấn cùng với quân nổi dậy Syria", ông Erdogan phát biểu tại thành phố Istanbul.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng chỉ là "vấn đề thời gian" trước khi các lực lượng đồng minh (quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy Syria) tiến tới kiểm soát hoàn toàn trị trấn điểm nóng al-Bab. Theo ông, các tay súng IS đã bắt đầu rút khỏi al-Bab.

Bị nhiều lực lượng vây chặt, thành trì IS ở Syria chuẩn bị sụp đổ 1

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực ngoại ô phía tây Al-Bab ngày 9/2. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Ông Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngừng các hoạt động quân sự sau khi chiếm được al-Bab, hàm ý rằng thị trấn al-Bab không phải là mục tiêu cuối cùng của Ankara.

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là loại bỏ IS trong khu vực. Trung tâm chính của IS không phải là Al-Bab, mà là Raqa. Một khi Raqa được giải phóng, khu vực sẽ không còn bóng khủng bố", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Mặc dù vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định ở lại Syria ngay khi khu vực sạch bóng quân khủng bố IS và chiến binh người Kurd.

Tuy nhiên, việc tấn công al-Bab có nguy cơ đặt phe đối lập vào một cuộc xung đột trực tiếp với lực lượng chính phủ Syria - lực lượng cũng đang áp sát thành phố này từ phía Nam.

Nhóm Quan sát nhân quyền Syria cho biết, phe đối lập được Ankara hậu thuẫn đã không kích nhóm khủng bố IS ở phía bắc và tây nam thành phố al-Bab. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện kiểm soát 10% thành phố này và khu vực ngoại ô lân cận.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria và đồng minh cũng chiếm được phía nam al-Bab từ 10/2.

[mecloud]y9CDUVYWqb[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục