IS ăn mừng vì nghĩ khiến Trump và nước Mỹ khiếp sợ

Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tổ chức ăn mừng sắc lệnh di trú của Tổng thống Donald Trump vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu cho việc thế giới Hồi giáo khiến Trump và nước Mỹ khiếp sợ.

Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tổ chức ăn mừng sắc lệnh di trú của Tổng thống Donald Trump vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu cho việc thế giới Hồi giáo khiến Trump và nước Mỹ khiếp sợ.

Theo phóng viên Rukmini Callimachi của New York Times, người chuyên viết về đề tài khủng bố, ở từ Iraq, các tay súng IS liên tục nói về lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump.

"Tôi đã đưa tin ở đây vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái. Người dân ở đây nói rằng IS đã công khai ăn mừng lệnh cấm này. Chúng thậm chí còn đặt tên riêng và gọi đây là 'lệnh thánh'", phóng viên Callimachi tiết lộ.

"IS xem đây là thành quả của chúng. Chúng cho rằng đã thành công trong việc khiến nước Mỹ run sợ", Callimachi giải thích về sự vui mừng của IS.

IS ăn mừng vì nghĩ khiến Trump và nước Mỹ khiếp sợ 1

Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Ảnh: RT

"Theo người dân sống ở phía tây thành phố Mosul, IS nghĩ rằng chiến thuật khủng bố của chúng đã phát huy tác dụng. Chúng đã khiến người đàn ông quyền lực nhất thế giới phải khiếp sợ", Callimachi nói, đề cập đến Tổng thống Trump.

Những chuyên gia khủng bố phản đối lệnh cấm của Trump nhận định, sắc lệnh này rốt cục lại khiến IS tuyển mộ thêm nhiều tay súng vào hàng ngũ của chúng vì cho rằng phương Tây đang muốn "tuyên chiến" với cộng đồng Hồi giáo.

Trong khi đó, mặc dù làn sóng phản đối ngày càng tăng từ phía dư luận, Tổng thống Trump vẫn quyết tâm bảo vệ lập trường của mình. Lệnh này cấm công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày và đình chỉ nhận người tị nạn trong 120 ngày.

"Tôi sẽ đọc cho các bạn nghe một thứ. Bởi vì dù bạn là luật sư hay không phải luật sư; dù bạn là học sinh giỏi hay kém thời trung học thì bạn đều có thể hiểu được điều này", ông Trump nói khi phát biểu trước các quan chức hành pháp hôm 8/2.

Toà phúc thẩm liên bang Khu vực 9 hôm 7/2 đã nghe phiên tranh luận giữa một bên là Bộ Tư pháp Mỹ (đại diện cho ông Trump) và một bên là hai bang Washington và Minnesota để quyết định có khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống hay không.

[mecloud]VfWTeqfIFl[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục