Bị nhốt, 9 bệnh nhân tâm thần chết cháy

9 bệnh nhân tâm thần tại một nhà dưỡng lão ở Chile đã bị chết cháy sau khi những người quản lý nhốt họ trong phòng rồi khóa trái cửa.

9 bệnh nhân tâm thần tại một nhà dưỡng lão ở Chile đã bị chết cháy sau khi những người quản lý nhốt họ trong phòng rồi khóa trái cửa.

 

Thảm kịch đau lòng xảy ra ở nhà dưỡng lão gần thành phố Paillaco, cách khoảng 870 km về phía nam thủ đô Santiago của Chile hôm 6/4.

Cảnh sát cho biết 3 trong số 12 bệnh nhân đã được cứu thoát khỏi vụ hỏa hoạn nhưng 9 bệnh nhân còn lại cùng với người chăm sóc đều thiệt mạng do bị nhốt trong các căn phòng khóa trái cửa.

Bị nhốt, 9 bệnh nhân tâm thần chết cháy 5

Một nhà dưỡng lão ở Chile khóa cửa phòng nhốt bệnh nhân khiến 10 người chết cháy. Ảnh: News Limitted/ Người Lao Động

Thị trưởng Ramona Reyes nói với đài phát thanh địa phương Cooperativa: “Công tác giải cứu gần như là bất khả thi vì lúc mọi người cố gắng tiếp cận căn nhà gỗ hai tầng, tất cả các phòng đều bị khóa. Đó là một vụ hỏa hoạn khủng khiếp làm chúng tôi kinh hoàng”.

Nhà dưỡng lão tại thành phố Paillaco chăm sóc tổng cộng 12 bệnh nhân, hầu hết trong số họ bị khuyết tật hoặc mắc bệnh tâm thần. Thị trưởng Reyes cho biết địa điểm này đã được dịch vụ y tế Chile cấp giấy phép hoạt động nhưng cơ sở hạ tầng không đảm bảo.

Tuy nhiên, Silvia Magaly Zapata, chủ của nhà dưỡng lão,  phủ nhận việc phòng các bệnh nhân tâm thần đều bị khóa trái và khẳng định họ tự chăm sóc bản thân. “Chỉ có một chiếc cầu thang không hoạt động, còn tất cả các căn phòng đều mở cửa bình thường. Hơn nữa, các bệnh nhân đều có thể tự chăm sóc bản thân và họ thường dậy sớm. Mặc dù bị tâm thần phân liệt nhưng họ là những người đáng khâm phục ” – người này nói với đài Cooperativa.

Theo các phương tiện truyền thông Paillaco, lực lượng cứu hỏa phải vất cả mới khống chế được đám cháy do vòi nước gần đó không sử dụng được. Nhân viên cứu hộ phải lấy nước từ một hồ bơi cách hiện trường vài km.

Hiện cảnh sát đang thu thập chứng cứ để làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn. 3 bệnh nhân bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Theo Người Lao Động Online/ News.com.au

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục