Tin mới

Bí quyết tự làm giò lụa ăn Tết tại nhà ngon và đơn giản

Thứ năm, 29/01/2015 15:17

Giò lụa từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Không chỉ là món ăn, giò lụa còn là một nét văn hoá truyền thống. Tết sắp đến, bạn cũng có thể tự tay làm giò lụa cho cả gia đình ăn Tết ngon, sạch và cũng đơn giản.

Giò lụa từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Không chỉ là món ăn, giò lụa còn là một nét văn hoá truyền thống. Tết sắp đến, bạn cũng có thể tự tay làm giò lụa cho cả gia đình ăn Tết ngon, sạch và cũng đơn giản.

Nguyên liệu

Thịt đùi heo (lợn), bạn cần chọn mua loại thịt chân giò. Thịt chân giò vừa mềm, vừa dẻo nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính.

1 kg Bột năng

30g Bột nở

5g Mỡ heo100g

Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm

Dây lạt

Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)

Đường: 1/4 muỗng cà phê

 Muối: 1/4 muỗng cà phê

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, đê ráo nước. Sau đó, xắt thịt thành từng miếng nhỏ.

hần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa. Sau đó, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.

                                          Bí quyết tự làm giò lụa ăn Tết tại nhà ngon và đơn giản 4

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có món giò lụa ngon và đảm bảo vệ sinh cho gia đình ngày Tết

Bước 2: Xay thịt

Thịt lợn xay các bạn cho vào ăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút, sau đó lấy ra cho vào máy xay thịt cùng vời cà loại gia vị khác và xay nhuyễn.

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 3: Gói giò

Khi hỗn hợp giò đã được xay nhuyễn thì tiến hành công đoạn gói giò

Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa.

Dùng tay nắm chặt hai đầu mép lá chuối và màng thực phẩm sau đó gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Bước 4: Hấp giò

Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn,  tròn trịa rất ngon mắt. Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn này.

Xem video: Cách làm món thịt đông giòn ngon ăn tết

 

 

Thoa Nguyễn