Tin mới

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không nên mua gom hàng hoá vì siêu thị, chợ vẫn mở bình thường

Thứ hai, 19/07/2021, 10:36 (GMT+7)

Trước tình trạng nhiều người dân đã đổ xô đến siêu thị mua đồ tích trữ sau khi một số địa điểm phát sinh ca Covid-19 trong cộng đồng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội kêu gọi người dân không nên hoang mang, chỉ cần mua đủ dùng.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội và Bộ Y tế, riêng trong ngày 18/7, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận thêm 37 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có nhiều ca cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây. Thông tin này đã khiến không ít người dân hoang mang, nảy sinh tâm lý mua đồ dự trữ cho gia đình.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không nên mua gom hàng hoá vì siêu thị, chợ vẫn mở bình thường 1
Ghi nhận tại nhiều siêu thị tại Hà Nội tối ngày 18/7, các quầy hàng hóa, lương thực đều hết hàng. Ảnh: FB

Trước tình trạng này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền khơi dậy phong trào toàn dân, toàn diện phòng, chống dịch COVID-19. Tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không chủ quan, lơ là chống dịch, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ thái quá.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không nên mua gom hàng hoá vì siêu thị, chợ vẫn mở bình thường 2
Một số người dân chia sẻ trên các diễn đàn, đến khoảng hơn 9h tối, nhiều gian hàng thịt cá, trứng, rau xanh đã hết nhẵn đồ. Ảnh: FB

"Người dân không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng, vì các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh vẫn được phép hoạt động thành phố và thành phố đã tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân", Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Nhấn mạnh về lâu dài giải pháp quyết định để đẩy lùi dịch COVID-19 vẫn là tiêm vắc-xin, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo ngành y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận và sử dụng kịp thời, hiệu quả cao nhất khi được Chính phủ phân bổ vắc xin.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không nên mua gom hàng hoá vì siêu thị, chợ vẫn mở bình thường 3
Giá cả cũng vẫn như ngày thường nhưng vì tâm lý ngại ra ngoài khi tình hình dịch phức tạp nên ai cũng muốn mua nhiều hơn mọi khi. Ảnh: FB

Thành phố đã chủ động áp dụng biện pháp mạnh nhằm tận dụng tối đa “thời điểm vàng” ngăn không cho số ca mắc mới tăng lên. Người đứng đầu Thành uỷ yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt toàn thành phố phải nắm bắt ngay yêu cầu mới, bám sát địa bàn phụ trách, trọng tâm là siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tất cả nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng người dân.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không nên mua gom hàng hoá vì siêu thị, chợ vẫn mở bình thường 4
Chúng ta đã có kinh nghiệm gần hai năm chống dịch, mọi người cần phải bình tĩnh, đồng lòng trong thời điểm khó khăn này. Nhà nước không ngăn sông cấm chợ, hà cớ gì lòng người cấm chợ ngăn sông?

Bí thư Dũng kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp mới mà thành phố áp dụng, nhất là không tụ tập đông người, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và tuân thủ “5K” khi bắt buộc phải đi ra ngoài. Mọi chủ trương, biện pháp nếu không có sự đồng lòng, chấp hành từ người dân thì sẽ không có hiệu quả.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân không nên mua gom hàng hoá vì siêu thị, chợ vẫn mở bình thường 5
Nhiều người bình luận rằng, với kinh nghiệm phòng chống dịch từ những đợt dịch Covid trước đó, liệu nỗi lo khan hiếm thực phẩm hay tâm lý tích trữ đồ ăn có đáng lo ngại đến như vậy hay không?

Trước đó, Sở Công thương Hà Nội cũng đã ra văn bản thông báo về việc đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân phòng chống dịch COVID-19. Theo Sở Công thương, ngày 18/7, đơn vị này đã có buổi làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa phòng chống dịch.

Hiện tại, các doanh nghiệp đã dự trữ tăng 30 – 50% lượng hàng hoá thiết yếu, sẵn sàng bố trí phương tiện và nguồn lực để vận chuyển hàng hoá đến các điểm bán xuyên đêm. Các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đủ lượng hàng để đáp ứng nhu yếu phẩm của người dân.

Sở Công thương Hà Nội khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hoá, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news