Tin mới

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua máy thở, tích trữ bình khí oxy

Thứ hai, 19/07/2021, 08:42 (GMT+7)

Theo chuyên gia Bộ Y tế, việc người dân mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy là không nên vì vừa lãng phí do không thể tự sử dụng, vừa gây nên sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường.

Kể từ ngày 27/4, làn sóng Covid-19 tại Việt Nam đã vượt hơn 50.000 ca Covid-19. Dịch xuất hiện đồng loạt tại nhiều tỉnh thành, trong đó TP.HCM hiện là địa phương có số ca mắc cao nhất với hơn 30.000. Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc liên tục tăng cao đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị, cùng sự lo lắng từ người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua máy thở, tích trữ bình khí oxy 1
Nhiều người đặt mua dù hiện giá máy tăng gấp 2-3 lần so với trước đó 2 tuần. Ảnh minh hoạ

Trước việc số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM liên tục tăng cao cùng với thông tin ngành y tế sẽ cho F0 được cách ly tại nhà, nhiều người dân đã và đang tìm cách mua các thiết bị thở máy, tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để "phòng" cho những tình huống xấu nhất dù các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo.

Liên quan đến vấn đề này, Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, người mắc Covid-19 xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở, mới cần sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua máy thở, tích trữ bình khí oxy 2
Trước việc số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh liên tục tăng cao cùng với thông tin ngành y tế sẽ cho F0 được cách ly tại nhà, nhiều người dân Sài Gòn đã đổ xô “săn lùng” máy tạo oxy y tế để có thể sử dụng tại nhà. Ảnh: FB

Theo thống kê trong đợt dịch này, khoảng 80% BN không triệu chứng, hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Chỉ khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính; 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

"Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cần được thực hiện tại cơ sở y tế, có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén). Các y bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên môn bài bản sẽ là những người vận hành. Đồng thời quá trình BN sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời", trên Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn lời BS Khoa phân tích.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua máy thở, tích trữ bình khí oxy 3
Mặc dù chưa biết hiệu quả của máy như thế nào nhưng nhiều người vẫn quyết định mua một cái để trong nhà cho bố mẹ già yên tâm. Nếu lỡ có ai bị mắc COVID-19 thì cũng có máy dùng ngay. Ảnh minh hoạ

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo, việc thiết lập, vận hành máy thở yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… Vì thế, trong điều kiện gia đình, không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho BN.

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, theo BS Khoa, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta. Kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cho cả nước nói chung hay tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.

"Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, nên người dân hoàn toàn yên tâm, không nên mua, tích trữ máy thở.

Điều này vừa gây lãng phí do không thể tự dùng, vừa tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện không có máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh diễn biến khó lường. Ngoài ra, tích trữ bình oxy tại nhà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn", BS Khoa nhấn mạnh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news