Biển Đông căng thẳng: Hàn Quốc tặng tàu chiến cho Philippines

(Tinmoi.vn) Thông tin từ chính phủ Philippines hôm 6/6 cho biết, nước này sẽ được Hàn Quốc tặng một tàu hộ tống nhỏ cho lực lượng hải quân của Philippines. Động thái này diễn ra giữa lúc tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đang ngày càng căng thẳng.

(Tinmoi.vn) Thông tin từ chính phủ Philippines hôm 6/6 cho biết, nước này sẽ được Hàn Quốc tặng một tàu hộ tống nhỏ cho lực lượng hải quân của Philippines. Động thái này diễn ra giữa lúc tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đang ngày càng căng thẳng.

Trước đó, trong chuyến thăm Seoul hôm 30-5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhận được đề nghị tặng tàu chiến từ Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwang-jin.

Biển Đông căng thẳng: Hàn Quốc tặng tàu chiến cho Philippines  4

Hàn Quốc sẽ tặn tàu hộ vệ cho lực lượng hải quân Philippines (Ảnh minh hoạ)

“Hải quân Hàn Quốc sẽ tặng tàu chiến lớp Pohang cho Hải quân Philippines như một dấu hiệu của sự hợp tác phát triển quốc phòng giữa hai nước” – Bộ ngoại giao Philippines tuyên bố.

Theo thông báo được Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra vào tuần này, “tàu hộ tống nhỏ lớp Pohang” sẽ được cho về hưu vào cuối năm nay và được tặng cho Philippines.

Hiện chưa rõ liệu việc trao tặng con tàu trên có bao gồm cả hệ thống vũ khí của tàu hay không.

Theo trang web chính thức của Hải quân Hàn Quốc, tàu hộ tống lớp Pohang được sử dụng để tuần tra ven biển. Tàu này được trang bị vũ khí chống tàu chiến, chống ngầm và có thể bắn hạ máy bay. Tàu có trọng lượng rẽ nước khoảng 1.200 tấn, tốc độ 32 hải lý/giờ và phạm vi hoạt động khoảng 4.000 hải lý (7.408 km).

Hôm 4-6, Seoul cũng hứa sẽ cung cấp 1 tàu đổ bộ, 16 thuyền cao su và 200 máy tính cho Manila.

Chuyến thăm chính thức của ông Gazmin tới Seoul diễn ra từ ngày 29 đến 31-5. Ông cũng nhân cơ hội gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Kim về những đóng góp cho công tác cứu trợ tại các khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão Haiyan ở quần đảo Visayas – Philippines hồi năm ngoái, trong đó có việc gửi quân đội tới trợ giúp.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm quân đội nước này sẽ ở lại Philippines cho tới tháng 12-2014, sau khi Tổng thống Benigno Aquino III phê duyệt điều khoản tham chiến mở rộng cho phép lực lượng vũ trang Seoul ở lại trong vòng 6 tháng.

Việc trao tặng diễn ra trong bối cảnh Philippines đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí “ăn” sâu vào bờ biển của các nước láng giềng. Gần đây, Philippines nhiều lần cáo buộc người khổng lồ láng giềng dùng các chiến thuật bắt nạt để thực thi tuyên bố chủ quyền của mình.

Thoa Nguyễn (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục