Tin mới

Bộ Công an phá đường dây mua bán trái phép gần 1.300 GB dữ liệu, chứa hàng tỷ thông tin cá nhân

Thứ ba, 18/05/2021, 09:22 (GMT+7)

Theo cơ quan điều tra, các bị can đã thu thập, chiếm đoạt, mua bán, sử dụng trái phép gần 1.300 GB dữ liệu chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Ngày 18/5, Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa triệt phá đường dây thu thập, chiếm đoạt, mua bán trái phép dữ liệu quy mô lớn từ trước tới nay tại Việt Nam.

Sau khi sàng lọc 15 đối tượng liên quan, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố Dư Anh Quý (33 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) và vợ là Lại Thị Phương (29 tuổi, Giám đốc Công ty VNIT Tech) về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Lại Thị Phương làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: C.A.
Lại Thị Phương làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: C.A.

Qua điều tra ban đầu, các bị can đã thu thập, chiếm đoạt, mua bán, sử dụng trái phép gần 1.300 GB dữ liệu chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

"Các thông tin cá nhân bị mua bán là của khách hàng điện lực, phụ huynh, học sinh, khách hàng ngân hàng (trong đó có các ngân hàng lớn nhất Việt Nam), nhân sự cơ quan Nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu.

Đáng chú ý, thông tin bị mua bán còn bao gồm cả dữ liệu viễn thông, thuê bao điện thoại, khách hàng điện máy, nhà đầu tư tài chính, chứng khoán, khách hàng các ngành spa, nha khoa, thời trang, thẩm mỹ viện", một cán bộ cơ quan điều tra cho hay.

Cơ quan điều tra đọc quyết định tố tụng đối với bị can Quý. Ảnh: C.A.
Cơ quan điều tra đọc quyết định tố tụng đối với bị can Quý. Ảnh: C.A.

Theo Cục An ninh mạng, những dữ liệu này được các bị can thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau. Các đối tượng còn lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin tại một số cơ quan, doanh nghiệp để trích xuất dữ liệu.

Đặc biệt, Cục An ninh mạng còn phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua dữ liệu với số lượng lớn từ các bị can để sử dụng trái phép nhằm thu lợi bất chính.

Ngoài ra, một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với thông tin, dữ liệu cá nhân về khách hàng do họ quản lý. Một số doanh nghiệp khai thác, sử dụng trái phép dữ liệu khách hàng để cung cấp cho bên thứ 3 nhằm thu lợi bất chính.

Hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Cục An ninh mạng đang điều tra mở rộng vụ án.

Trước đó, sáng 17/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết Cục An ninh mạng cùng các đơn vị liên quan cũng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin hàng nghìn CMND được cho là của công dân Việt Nam bị rao bán trên mạng.

Theo tướng Xô, những hình ảnh được lan truyền cho thấy các mẫu giấy tờ bị rao bán là mẫu CMND cũ, không phải loại thẻ căn cước gắn chip mới.

"Cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hàng nghìn CMND đó bị lộ ra từ đâu để xử lý", trên Zingnew.vn dẫn lời tướng Xô nói và cho biết đối với giấy tờ tùy thân, rất nhiều nơi có thể yêu cầu người dân cung cấp như ngân hàng, hàng không hay một số lĩnh vực kinh doanh cũng đòi hỏi cung cấp CMND.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news