Bố đẻ Giang Kim Đạt bị truy tố tội rửa tiền

Cáo trạng kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỉ đồng.

Thông tin về vụ việc được các báo Vnexpress, Công an nhân dân, Pháp luật TP HCM, An ninh thủ đô, Người lao động, Tri thức trực tuyến, Thanh Niên đăng tải.

Cụ thể, ngày 24/10, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin - Vinashinlines); Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines); Giang Kim Đạt (39 tuổi, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) cùng về tội tham ô tài sản.

Liên quan vụ án, Giang Văn Hiển (bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội Rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, ông Liêm ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và giao cho Đạt đàm phán.

Bố đẻ Giang Kim Đạt bị truy tố tội rửa tiền 1

Giang Kim Đạt - một trong số các bị can trong vụ án

Trong quá trình thỏa thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của nước Panama với giá 6.250.000 USD và sẽ được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Trong số 2%, công ty môi giới trích lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Con tàu thứ hai là Vinashin Island được mua với giá 5.950.000 USD của Croatia. Đạt tiếp tục thoả thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Công ty môi giới gửi vào tài khoản của ông Hiển hơn 3 tỷ đồng.

Con tàu thứ ba VinashinPhoenix được mua với giá 21.550.000 USD của Hy Lạp và thoả thuận tiếp tục là Đạt hưởng 2% tổng giá trị hợp đồng và trích lại cho công ty môi giới 10% trong tổng số tiền hoa hồng.

Tổng số tiền “hoa hồng” từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển là gần 11,5 tỉ đồng.

Từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thỏa thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê  chín con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỉ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Ông Hiển khi nhận tiền vào tài khoản đã rút đưa con một phần, mua 40 bất động sản...

Được biết, đây là 1 trong 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng - chỉ đạo đưa ra xét xử từ nay đến cuối năm 2016 và quý I/2017.

Theo báo Dân trí, ngày 1/10 tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo - để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 18/4 và một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng đã thống nhất chủ trương đưa 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I năm 2017, gồm:

1. Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty in, thương mại và dịch vụ Agribank;

2. Vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Tổng Công ty xây dựng đường thủy Việt Nam;

3. Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần dệt Quế Võ và Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển Bắc Ninh;

4. Vụ án “Tham ô tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin;

5. Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cho vay lãi nặng” xảy ra tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (phần nội dung bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao hủy để điều tra lại về hành vi chiếm đoạt 1.085 tỷ của 5 công ty);

6. Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Đồng thời, khẩn trương đưa ra xét xử phúc thẩm 6 vụ án có kháng cáo, kháng nghị theo quy định của pháp luật.

Xem thêm video:

[mecloud]ezcL2rBWZs[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục