Bộ Y tế ban hành công văn hoả tốc việc tiếp nhận người về từ TP HCM

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, trưa ngày 7/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành công văn hoả tốc về việc tiếp nhận người về từ TP.HCM.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ TP.HCM về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bộ Y tế ban hành công văn hoả tốc việc tiếp nhận người về từ TP HCM 1
Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung tại quận, huyện, TP chỉ cách ly tạm thời các F1 trong khi chờ điều tra dịch tễ. Ảnh minh hoạ

Đối với UBND các tỉnh, thành phố khi tiếp nhận người về từ TP.HCM, Bộ Y tế đề nghị coi tất cả những người về từ TP. HCM là F2, phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày (kể từ ngày về địa phương) và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo trừ những người đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ.

Đồng thời, các trường hợp trong diện này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Bộ Y tế ban hành công văn hoả tốc việc tiếp nhận người về từ TP HCM 2
Chính phủ kêu gọi sự cảm thông và ủng hộ của nhân dân nếu phải áp dụng biện pháp giãn cách, phong tỏa, cách ly. Ảnh: TN

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, tất cả trường hợp này cần hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TP.HCM phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 7/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng vừa ban hành Công điện 914 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép. Công điện được gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ.

Bộ Y tế ban hành công văn hoả tốc việc tiếp nhận người về từ TP HCM 3
Thủ tướng yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả người đến từ vùng dịch theo quy định. Ảnh minh hoạ

Trong công điện, Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM tăng cường chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch.

Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Thành phố hoàn thành ngay các công việc cần thiết (về pháp lý và tuyên truyền vận động) để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại.

Thủ tướng đề nghị TP.HCM khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục