Tin mới

Cá tháng Tư là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư

Thứ ba, 30/03/2021, 09:06 (GMT+7)

Cá tháng Tư là ngày nói đùa, ngày nói dối, khoác lác. Vào ngày này, bạn bè thường bày trò để đùa giỡn nhau mà không sợ bị ai giận.

Ngày 1/4 được gọi là ngày cá tháng Tư, hay còn gọi là ngày nói đùa. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đây dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống. Mọi người thường nói đùa, nói dối những câu chuyện vô hại, về nhiều chủ đề khác nhau nhằm trêu đùa, tạo niềm vui cho ai đó. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy ngày này rất phổ biến trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc xuất hiện của ngày cá tháng tư. Thực chất, đây là ngày bắt nguồn từ nước Pháp, trở thành ngày lễ truyền thống của người dân nơi đây.

Vào thế kỉ 16 ở Pháp, năm mới được tính từ ngày 1 tháng 4 vì ngày này được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX ban lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1 tháng 1. 

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng chấp nhận được lịch mới. Dần dần, một số người cho đó là trò ngớ ngẩn, trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là "ngày nói dối". Dần dần ngày này trở nên phổ biến và lan sang các nước khác như Anh, Scotland,...

Ngày nay, Cá tháng Tư được xem là ngày để mọi người mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau bằng những trò đùa, câu nói dối vô hại. Ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống ngày Cá tháng Tư này theo những cách riêng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ví dụ như Scotland có tới 2 ngày cá tháng Tư. Ngày thứ 2 trong truyền thống Cá tháng Tư này được gọi là ngày vuốt đuôi vì ngày này đặc biệt dành để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người. hay ở Pháp, những người bị lừa sẽ được gọi là Poissons D'Avirl có nghĩa là những con Cá tháng Tư. 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news