Làm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực từ lâu đã trở thành phong tục không thể thiếu trong mỗi gia đình ở các tỉnh Bắc Bộ. Ngày Tết Hàn thực đang ở rất gần, hãy cùng học Cách làm bánh trôi bánh chay để cả năm mùa màng bộ thu, cơm no áo ấm nhé.
Hàng năm cứ đến ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch, các gia đình Bắc Bộ sẽ quây quần bên nhau làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ tổ tiên với tâm ý cả năm mùa màng bội thu. Vì vậy, ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay hay Tết Hàn thực.
Đây cũng là dịp cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức những viên bánh trôi nhỏ nhỏ, trắng tròn cùng vị thơm mát của bánh chay.
Ngày nay, cách làm bánh trôi, bánh chay cũng được biến hóa rất nhiều với những màu sắc đẹp mắt hay nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, cách làm bánh trôi, bánh chay từ bột khô truyền thồng vẫn được nhiều gia đình áp dụng.
Cách làm bánh trôi bánh chay rất đơn giản ai cũng có thể làm được. Ảnh minh họa. |
Hãy cùng tham khảo cách làm bánh trôi, bánh chay đúng kiểu truyền thống dưới đây nhé.
Cách làm bánh trôi
Nguyên liệu làm bánh trôi:
- 100g đường phèn.
- 900g bột nếp
- 100 gam bột gạo
- Hương liệu hoa bưởi
Cách làm:
1. Nhân bánh
100g đường phèn, chặt đường thành viên cỡ đầu ngón tay út.
2. Hỗn hợp bột:
900g bột nếp + 100g bột gạo ( pha thêm bột gạo bánh sẽ cứng hơn, dễ vo đẹp, khó chảy). Trộn đều, rây lại bột.
3. Làm bánh:
- Chuẩn bị nước nóng ấm vừa đủ để có thể dùng tay nhồi bột. Chia bột từng ít cho dễ làm, châm nước ấm từ từ vào bột, vừa châm vừa nhồi kỹ, nếu nhồi không kỹ trong bánh sẽ có những chấm bột sống. Bột nhồi vừa đặc để có thể vo thành viên dễ dàng.
- Khi nhồi bột có thể cho vào mỗi 300g bột 2-3 muỗng nhỏ hương liệu hoa bưởi. Hoặc cho vài giọt hương liệu hoa bưởi sau khi xếp bánh vào đĩa.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, một thau nước lọc sạch.
- Mè trắng rang vàng, giã hơi giập. Nước hương liệu mùi hoa bưởi.
- Dùng một cái muỗng nhỏ để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng viên nhỏ đường kính chừng 2-2,5cm, ấn dẹp, cho vào giữa một viên đường, vo tròn lại. Thả từng viên bột vào nồi nước sôi, khi chín, viên bột sẽ trở trong và nổi lên mặt nước, vớt bánh ra thả ngay vào thau nước lọc, để khoảng vài phút, vớt bánh ra cho vào rổ để ráo nước. Khi luộc đừng thả nhiều viên bột vào cùng lúc, bánh sẽ dính vào nhau.
- Sắp vào mỗi đĩa 2-5 bánh. Rắc lên mặt bánh ít mè rang vàng giã giập.
Tết Hàn thực nếu nhà bạn đã có đĩa bánh trôi mềm dẻo, ngọt sắc thơm hương vị đường phèn rồi thì cũng không thể thiếu món bánh chay có dư vị thanh, thơm, ấm nồng, cùng tham khảo cách làm bánh chay vô cùng đơn giản dưới đây.
Bánh trôi bánh chay là món bánh quen thuộc ở Bắc Bộ. Ảnh minh họa. |
Nguyên liệu và cách làm bánh chay
1. Nhân bánh
- 300g đậu xanh cà, vo sạch, ngâm nước nóng 3-4 giờ, hấp chín, tán nhuyễn, xới tơi đậu.
- 100g mỡ gáy heo, luộc chín, cắt hột lựu nhỏ, trộn đều với 1 muỗng xúp đường cát, để ra chỗ thoáng gió cho mỡ trở trong.
- Cho đậu xanh và mỡ vào chảo, để nhỏ lửa, xào cho đậu thật ráo.
2. Nước đường
- Nấu tan 350g đường cát trắng với 1 lít nước, lược lại nước đường qua túi vải.
-Chuẩn bị ít tinh dầu chuối hoặc hoa bưởi, hoặc ít gừng giã giập, mè rang vàng giã giập.
3. Bột làm bánh
- 300g bột nếp xay mịn, nhồi với nước ấm từ từ cho đến khi bột dẻo mịn.
4. Làm bánh
- Chia bột thành từng phần khoảng 30g. Nhận dẹp phần bột, cho vào giữa khoảng 1 muỗng cà phê nhân rồi vo tròn viên bột.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi. Khi chín, viên bột sẽ trở trong và nổi lên mặt nước, dùng vá lỗ vớt bánh thả vào thau nước lọc, để khoảng vài phút, vớt ra để ráo nước.
- Sắp vào mỗi đĩa sâu lòng 3-4 bánh, chan nước đường, rắc lên mặt bánh ít mè rang vàng giã giập.
Lưu ý: Nếu thích bánh có mùi gừng thì cho gừng giã giập vào nấu cùng nước đường. Nếu dùng tinh dầu chuối hoặc hoa bưởi thì rắc trực tiếp vài giọt vào đĩa bánh.
Cách làm ô cùng đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công với công thức bánh trôi, bánh chay trên nhé!
Tâm An (Tổng hợp)