Tin mới

Cách làm bánh trung thu nướng thơm ngon với 2 loại nhân đơn giản

Thứ tư, 15/07/2015, 14:19 (GMT+7)

Cách làm bánh trung thu thơm ngon không hề khó. Bài viết sẽ chia sẻ cách làm bánh trung thu nướng với 2 loại nhân đơn giản nhất là thập cẩm và sữa dừa. Bắt tay làm nào!

Cách làm bánh trung thu thơm ngon không hề khó. Bài viết sẽ chia sẻ Cách làm bánh trung thu nướng với 2 loại nhân đơn giản nhất là thập cẩm và sữa dừa. Bắt tay làm nào!

Chiếc bánh trung thu có mặt trong ký ức tuổi thơ của mỗi chúng ta mỗi dịp rằm đến, và cả hiện tại cũng vậy. Sẽ thật ý nghĩa và đặc biệt hơn nếu chính tay bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon để chia sẻ cùng gia đình. Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu (nướng) sao cho đẹp mắt và ngon lành nhất. Giờ chúng ta vào bếp nào!

Những chiếc bánh trung thu không thể vắng mặt trong dịp trăng tròn tháng 7

Yêu cầu thành phẩm bánh trung thu (bánh nướng)

- Bánh trung thu có lớp vỏ mềm, độ ẩm vừa phải, không bị khô bờ. Vị ngọt vừa ăn. 

- Mỗi loại nhân mang mùi vị thơm ngon đặc trưng, nhân mềm, nhuyễn, dễ ăn. 

- Vỏ bánh không quá dày, tạo cảm giác ăn bị bứ, khó nuốt. Tuy nhiên bánh không quá mỏng vì lượng nhân quá nhiều, ăn sẽ dễ bị ngán.

- Bánh nướng có lớp vỏ màu nâu bóng, mặt bánh có hoa văn đẹp, rõ ràng và sắc nét, không nứt vỡ. Mặt bánh không xuất hiện những lớp bọt li ti. 

- Thành bánh thẳng, không cong vẹo, không bị phồng.

Cách làm bánh trung thu đòi hỏi những nguyên liệu nào?

Bánh trung thu luôn bao gồm 2 phần chính đó là phần vỏ bánh và nhân. Vì vậy nguyên liệu cho việc làm bánh trung thu cũng sẽ chia thành nguyên liệu làm vỏ và nguyên liệu làm nhân bánh. Ở nguyên liệu làm nhân, bài viết sẽ cho bạn thành phần cụ thể của mỗi loại nhân bánh. 

Nguyên liệu làm vỏ bánh ( cho 12 bánh nướng 100 gam hoặc 10 chiếc 150 gam)

- Đường vàng hoặc đỏ: 1 kg

- Nước: 600 ml

- Mạch nha: 30 gam- Nước cốt chanh

- Nước tro tàu: 2 thìa

- Dầu ăn: 500 ml

- Baking soda: ¼ thìa 

- Bột mỳ: 320 gam

- Ngoài ra bạn cần có một lòng đỏ trứng và chút nước màu cho bước nướng bánh

Nguyên liệu làm nhân bánh (2 loại nhân thập cẩm, sữa dừa)

Nhân thập cẩm: 

Những thành phần chính nhất có trong nhân thập cẩm

- Hạt điều rang: 120 gam

- Vừng trắng rang chín: 120 gam

- Hạt dưa bóc nõn rang chín: 120 gam

- Lạp xưởng ngon: 120 gam

- Mứt bí: 120 gam

- Mứt sen: 120 gam

- Mỡ đường: 100 gam (cách làm bạn theo dõi ở bước 1 -  Làm nhân thập cẩm )

- Lá chanh

- Đường xay: 50 gam

- Nước lọc: 50 gam

- Mật ngô: 50 gam

- Xì dầu đen: 1 thìa

- Dầu mè: 10 ml

- Rượu nếp ngon: 20 ml

- Bột nếp rang chín (bột bánh dẻo): 50 gam 

Nhân sữa dừa

Nguyên liệu chính nhất làm nhân sữa dừa

- Dừa mới xay: 500 gram

- Đường: 400 gram

- Hạt dưa rang vàng: 50 gram

- Bột bánh in: 110 gram

- Dầu ăn: 50 gram

- Sữa: 50 gram

- Muối

- Vani bột

Cách làm bánh trung thu bao gồm những công đoạn sau:

Cách làm vỏ bánh trung thu:

Bước 1: Nấu nước đường

Nước đường sau khi nấu

- Cho đường và nước vào nồi, khuấy tan, đun cho sôi. Khi nước đường đã sôi, bạn vặn lửa nhỏ và dừng khuấy. Đun thêm khoảng 20 phút rồi đổ mạch nha và nước cốt chanh vào cùng. 

- Túc tục đun thêm 15 phút rồi cho 1 thìa nước tro tàu vào. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.

- Sau khi nước đường đã nguội bạn trộn nước đường này với 1 thìa nước trò tàu còn lại, dầu ăn, baking soda. Sau khi trộn bạn để hãy đợi ít nhất là 4 tiếng trước khi bắt tay vào làm bánh. 

Bước 2: Nhào bột làm vỏ bánh trung thu

Nhào bột, viên bột lại

- Từ từ rót nước đường đã chuẩn bị vào trộn đều với 320 gram bột mỳ. Dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để trong 30 phút. 

- Sau khi ủ, bạn chia và vo lại thành các phần bằng nhau, mỗi phần 50 gram.

Cách làm nhân bánh trung thu:

Làm nhân thập cẩm

Bước 1: Làm mỡ đường 

- Cắt hạt lự 100 gram mỡ lợn, rửa sạch đem luộc. Để sôi trong 3 phút rồi vớt mỡ ra, để ráo nước.

- Trộn đều mỡ với 3 thìa đường, để một lúc cho ngấm rồi đem phơi đến khi mỡ trong là được. 

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

- Lá chanh rửa sạch thái chỉ, lạp xưởng thái nhỏ.- Với những nguyên liệu như các loại mứt sen, mứt bí bạn cắt hạt lựu

Bước 3: Trộn nguyên liệu làm nhân thập cẩm

Trộn nhữung thành phần đã chuẩn bị lại với nhau

- Bạn trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sau: đường xay, nước lọc, mật ngô, xì dầu, dầu mè, rượu trắng, bột nếp rang. Hỗn hợp này chính là nước sốt để trộn nhân .

- Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở các bước trên vào một chiếc âu lớn, bỏ nước sốt trộn nhân vào, rắc thêm vài thìa bột nếp rang vào, trộn đều.

- Thử xem hỗn hợp đã kết dính chưa bằng ngón tay. Nếu chưa thì bạn hãy cho thêm 1 chén nhỏ rượu trắng. Nếu quá ướt thì hãy cho thêm ít bột nếp rang nữa. Chờ đến khi các nguyên liệu kết dính thành khối là được.

- Viên thành những phần bằng nhau, mỗi phần 100 gram

Viên thành các phần, mỗi phần 100 gram

Làm nhân sữa dừa

- Bước 1: Trộn dừa với đường, bóp thật chặt và để đó từ khoảng 12 – 24 tiếng, bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh. Đậy bát nhân lại bằng giấy bọc thức ăn để hỗn hợp không bị thiu

- Bước 2: Sau đó, bạn lấy hỗn hợp ra và trộn tiếp với sữa, vani, hạt dưa, muối và dầu ăn. Sau 10 phút, bột và nhân sẽ dẻo mềm mà không bị khô hay nhão ra. Đường bạn sẽ cho tùy khẩu vị nhé. 

- Bước 3: Viên thành những phần bằng nhau, mỗi phần 100 gram

Nhân sữa dừa
Cách đóng bánh trung thu

Bước 1: Nặn bánh

Dần dần bọc hết phần nhân bằng bột bánh

- Cán mỏng viên bột bánh đã làm, cán sao cho độ dày của lớp vỏ từ 2 – 3 mm là hợp lý. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc lại thật kín rồi lăn qua lại cho tròn, vỏ bọc khít nhân bánh.

Bước 2: Đóng khuôn

Đóng khuôn thật đẹp cho những chiếc bánh

- Rắc một lớp bột lót mỏng vào khuôn bánh 

- Đóng bánh qua một lớp bột lót rồi đặt vào khuôn, nén thật chặt, Bánh sẽ chắc chắn hơn và nổi hình hoa văn, họa tiết sắc nét và đẹp mắt.

Cách nướng bánh

- Bước 1: Lót vào khay một lớp giấy sáp, gỡ bánh ra khỏi khuôn rồi lần lượt xếp vều vày khay nướng

- Bước 2: Làm hỗn hợp trứng. Bạn trộn 1 lít nước với 1 lòng đỏ trứng, thêm chút nước màu rồi khuấy đều hỗn hợp.

- Bước 3: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 – 220 độ C. Đặt khay bánh vào nướng trong 5 phút rồi lấy bánh ra ngoài, xịt lên bánh một ít nước lọc bằng bình xịt nước rồi để nguội. 

Nướng bánh

- Bước 4: Thấy bánh đã khô thì bạn dùng chổi nhỏ quét lên mặt bánh một lớp trứng đã làm ở bước 4, lúc quét bạn hãy làm thật khéo léo để trứng đều mặt bánh. Đừng quét quá nhiều sẽ làm xấu bánh.

Dùng chổi quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh

- Bước 5: Để bánh thêm 15 phút ở ngoài rồi lại bỏ vào lò nướng, tiếp tục nướng 5 – 7 phút. Rồi bạn lại lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội rồi tiếp tục quét thêm 1 lớp trứng. Đặt bánh vào lò, đến khi bánh chín vàng đều các mặt là được.

Bánh trung thu rất thích hợp để thưởng thức cùng một tách trà

Cách làm bánh trung thu (bánh nướng) không hề khó phải không các bạn? Chúc các bạn sẽ có được những chiếc bánh ưng ý!

 

Nostalgia (Tổng hợp)

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news