Tin mới

Cách làm bánh Trung thu rau câu trứng muối ngon, mới lạ, hấp dẫn

Thứ hai, 10/08/2015, 10:10 (GMT+7)

Cách làm bánh Trung thu là món bánh được mọi người thích nhất trong ngày Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu rau câu mới lạ để thay đổi khẩu vị cho mọi người.

Cách làm bánh Trung thu là món bánh được mọi người thích nhất trong ngày Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc. Dưới đây là Cách làm bánh Trung thu rau câu mới lạ để thay đổi khẩu vị cho mọi người.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu

Phần vỏ:

Bột Aagar 2 gói 25gr
Sữa đặc
Một bát nước cốt dừa đặc 1 chút nhé
Siro tùy mùi ưa thích ( có thể là dâu, cam, bạc hà…)
Cafe hoặc cacao
Khuôn nhựa làm bánh

Phần nhân:

Đậu xanh đã cà vỏ
Đậu đỏ
Bột trà xanh khoảng 1 muỗng cafe
Đường, dầu ăn
Lòng đỏ trứng muối

Cách làm bánh Trung thu 

Bước 1: Làm nhân bánh

Trước hết đem đậu xanh vo sạch ngâm với nước. Có thể mua đậu xanh đã tẩy vỏ hoặc đậu xanh nguyên chất về rồi ngâm chp vỏ đậu nở ra sau đó đãi sạch vỏ, khi đậu đã mềm cho đậu xanh vào đồ như đồ xôi. Khi ngâm đậu xanh cho thêm một chút xíu muối vào sẽ làm cho đậu xanh đậm đà hơn. Sau khi đồ đậu xanh xong mang ra đánh nhuyễn, nên đánh khi còn nóng thì đậu xanh dễ nhuyễn hơn. 

Cho đỗ xanh sau khi ngâm nở vào đồ như đồ xôi


Tiếp theo, bắc chảo và xào ½  đỗ xanh đã xay đường và 1 thìa dầu ăn, chút bột bánh dẻo đến khi đỗ xanh dẻo lại. Nếu như thấy đậu khô thì thêm một chút dầu ăn vào. Quậy đều cho đến khi nào thấy đậu xanh hơi bóng lên, sờ vào đậu xanh không bị dính tay là được. Múc ra đĩa để nguội.

Đỗ xanh mang ra đánh nhuyễn


Với nhân bánh trà xanh, các bạn chỉ cần trộn bột trà xanh cùng phần đỗ xanh còn lại để có hỗn hợp nhân bánh màu xanh.

Trà xanh trộn với hỗn hợp đỗ xanh đánh nhuyễn


Đậu đỏ cứng hơn đậu xanh nên cần ngâm lâu hơn phải ngâm qua đêm nếu muốn có nhanh thì ngâm với nước nóng trong 5 tiếng. Sau đó cho đậu đỏ ninh nhừ, chắt  hết nước để ráo rồi xay nhuyễn. Cũng cho vào xào với đường giống như làm với đậu xanh. Sau đó múc đậu đỏ để ra đĩa. 

Đậu đỏ đánh nhuyễn


Lấy lòng đỏ trứng muối hấp chín rồi đưa bọc đậu xanh ở ngoài trứng muối. Nặn từng viên nhân vừa đủ, tròn vuông tùy khuôn. Đặc biệt nhân trà xanh và nhân đậu đỏ không cho trứng muối.

Cho trứng muối vào nhân đậu xanh


Bước 2: Cách làm vỏ bánh
 

Cho 25gr bột Aagar thì sử dụng khoảng 2 lít nước. Cho nồi lên bếp đảo liên tục đến khi sôi được 10 phút thì tắt bếp. Phải làm nhanh không rau câu sẽ đông lại. Làm gần hết thì mở lại bếp liu riu. (Có thể dùng bột rau câu mua sẵn ở hàng về làm)

Cách nấu thạch rau câu

Bước 3: Cách làm bánh Trung thu

Múc 1 ít rau câu hòa cùng siro đã mua, nếm cho đủ ngọt rồi đổ từng lớp vừa phải vào khuôn và phải để trước quạt để rau câu nhanh nguội và đông lại. Chờ lớp mặt rau câu trong khuôn se lại hơi cứng thì bắt đầu đặt nhân vào bên trong. Hòa tiếp 1 ít rau câu với một ít sữa và nước cốt dừa rồi đổ vào khuôn.
Sau khi mặt rau câu se lại thì hòa cafe hoặc cacao, sữa đặc cùng một ít rau câu nữa rồi lại tiếp tục đổ vào khuôn. Và cứ lần lượt làm từng lớp như vậy đến khi khuôn đầy rồi đợi khi rau câu nguội hẳn lấy ra khỏi khuôn và cho vào tủ lạnh. Khi rau câu đã được thì mang ra thưởng thức.

Sau khi bánh xong lấy ra từ tủ lạnh

Các bạn có thể áp dụng cách làm trứng muối sau:

Tách lấy lòng đỏ, rửa sạch nhớt dưới vòi nước chảy.
Ngâm trong rượu trắng  khoảng 10 phút để khử mùi tanh.Vớt ra khỏi rượu, rửa sạch với nước.
Đặt lòng đỏ trứng lên khay nướng, quét một lớp dầu ăn lên trên, đem nướng ở nhiệt độ khoảng 160oC khoảng 5-6 phút cho trứng se lại rồi mang ra ngoài.

Cách làm trứng muối

Cách làm bánh Trung thu đơn giản với hương vị thanh mát của rau câu và vị ngon của nhân bánh là một sự lựa chon tuyệt vời sẽ giúp các bạn đón một Tết Trung thu đầm ấm sum vây bên gia đình.

Chúc các bạn thành công!

H.Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news